สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงกาฐมาณฑุ ประเทศเนปาล เมื่อวันที่ 16 เม.ย. ว่า นายกรัฐมนตรี บาเลนดรา ชาห์ ผู้นำเนปาล ลงนามในคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการพิเศษ ประกอบด้วยสมาชิก 5 คน นำโดยอดีตผู้พิพากษาศาลฎีกา มีหน้าที่ดำเนินการตรวจสอบทรัพย์สินของบุคคลระดับสูงที่ดำรงตำแหน่งสาธารณะ ย้อนหลังไปจนถึงปี 2549
ตอนนี้ พนักงานสอบสวนของเนปาลอยู่ระหว่างการสอบสวนนายเค.พี. ชาร์มา โอลี อดีตนายกรัฐมนตรี และนายราเมศ เลขัก อดีตรมว.มหาดไทย เกี่ยวกับบทบาทในการสั่งปราบปรามผู้ประท้วงอย่างรุนแรงเมื่อเดือนกันยายน 2025 ฐาน “ประมาทเลินเล่ออย่างร้ายแรง” จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 70 ราย ระหว่างการปราบปรามกลุ่มผู้ประท้วง “เจนซี” ที่ออกมาเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาล เมื่อเดือน ก.ย. 2568
Nepal panel to probe property, assets of politicians and officials https://t.co/HfBX7srvNW
— The Straits Times (@straits_times) April 16, 2026
ความเคลื่อนไหวดังกล่าวของรัฐบาลเนปาล คือการเดินหน้าตาม “วาระการปฏิรูปประเทศ 100 ข้อ” ที่ชาห์ประกาศหลังสาบานตนรับตำแหน่ง เมื่อปลายเดือน มี.ค. ที่ผ่านมา
ปัจจุบัน เนปาลอยู่ในอันดับที่ 109 จาก 180 ประเทศ ตามการจัดอันดับดัชนีรับรู้การทุจริต (ซีพีไอ) ขององค์กรเพื่อความโปร่งใสนานาชาติ.
เครดิตภาพ : AFP



