เมื่อวันที่ 28 เม.ย. ศ.ดร.ยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.อุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ในฐานะประธานคณะกรรมการพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (กวทช.) เปิดเผยว่า การทำงานของ สวทช. ยุคใหม่ต้องไม่ใช่เพียงการวิจัยขึ้นหิ้ง แต่ต้องเป็นกลไกหลักในการยกระดับประเทศไทยสู่ประเทศรายได้สูง ผ่าน 4 แนวทางสำคัญ คือ 1. Research for Nation & Economic Drive: มุ่งเน้นงานวิจัย “ปลายน้ำ” ที่เข้าถึงภาคส่วนต่าง ๆ โดยเฉพาะการ “ติดอาวุธ” ให้คนตัวเล็ก ทั้งเกษตรกร SMEs และ Startup รวมถึงการทำงานร่วมกับกระทรวงพาณิชย์เพื่อปกป้องนวัตกรรมไทยจากการดัมพ์ราคาสินค้าต่างประเทศ 2. Mission-based Collaboration (Break Silos): ทลายกำแพงระหว่างหน่วยงาน หากโครงการใดเป็นภารกิจสำคัญของประเทศ ทุกหน่วยงานในกระทรวง อว. และ สวทช. ต้องบูรณาการร่วมกัน โดย สวทช. จะทำหน้าที่ “เติมเต็ม” ไม่ใช่ “แข่งขัน” กับมหาวิทยาลัย ผ่านกลไกการแลกเปลี่ยนบุคลากรและทุนวิจัยร่วมกัน

รมว.อว.กล่าวต่อไปว่า ส่วน 3.Frontier Research & Tech War: เตรียมความพร้อมในเทคโนโลยีขั้นแนวหน้า เช่น AI, เซมิคอนดักเตอร์ และควอนตัม เพื่อให้ประเทศไทยมีจุดยืนที่แข็งแกร่งในห่วงโซ่คุณค่าระดับโลก (Global Value Chain) และ 4. Urgent Battles & Crisis Management: เร่งสร้างนวัตกรรมเพื่อรับมือกับวิกฤตการณ์สำคัญ ทั้งด้านภัยพิบัติ พลังงาน และการสร้างพันธุ์พืชคุณภาพสูงเพื่อความมั่นคงทางอาหาร

    “เรากำลังเปลี่ยนผ่าน สวทช. ให้เป็นเครื่องยนต์ที่ส่งผลกระทบสูง (High Impact) โดยตั้งเป้าว่าภายในปี 2570 นวัตกรรมของเราจะสร้างประโยชน์แก่ประชาชนถึง 10 ล้านคน และสร้างผลกระทบทางเศรษฐกิจและสังคมกว่า 17,000 ล้านบาท” ศ.ดร.ยศชนัน กล่าว