สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเตหะราน ประเทศอิหร่าน เมื่อวันที่ 4 พ.ค. ว่า กองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิสลาม (ไออาร์จีซี) ออกแถลงการณ์ว่า มีการยิงขีปนาวุธสองลูกเข้าใส่เรือรบลำหนึ่งของสหรัฐ ใกล้กับท่าเรือของเมืองจาสก์ ตั้งอยู่ริมชายฝั่งทางตอนใต้ของอิหร่าน บริเวณทางเข้าทางทิศใต้ของช่องแคบฮอร์มุซ ทำให้เรือรบลำดังกล่าวของสหรัฐล่าถอย และยกเลิกความพยายามที่จะเดินทางผ่านช่องแคบฮอร์มุซ
???? CLAIM: Iranian state media claims that Iran's Islamic Revolutionary Guard Corps hit a U.S. warship with two missiles.
— U.S. Central Command (@CENTCOM) May 4, 2026
✅ TRUTH: No U.S. Navy ships have been struck. U.S. forces are supporting Project Freedom and enforcing the naval blockade on Iranian ports. pic.twitter.com/VFxovxLU6G
ขณะที่ศูนย์บัญชาการภูมิภาคกลางของกองทัพสหรัฐ (เซนต์คอม) ออกแถลงการณ์เพียงว่า “ไม่มีเรือลำใดของสหรัฐถูกโจมตี” ในบริเวณช่องแคบฮอร์มุซและพื้นที่ใกล้เคียง
ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้น ท่ามกลางความตึงเครียดในช่องแคบฮอร์มุซที่พุ่งสูงขึ้นอีกครั้ง จากการที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ออกคำสั่งให้กองทัพปฏิบัติการ “โปรเจกต์ ฟรีดอม” นำทางเรือที่ติดค้างอยู่ในช่องแคบฮอร์มุซ ให้เดินทางผ่านอย่างปลอดภัย.
เครดิตภาพ : REUTERS



