สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย เมื่อวันที่ 14 พ.ค. ว่า นายดมิทรี เปสคอฟ โฆษกทำเนียบเครมลิน แถลงว่า ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย มีกำหนดการเดินทางเยือนจีน “ในเร็ว ๆ นี้” โดยขณะนี้ขั้นตอนการเตรียมการสำหรับการเยือนดังกล่าวเสร็จสิ้นสมบูรณ์แล้ว


ตลอดหลายปีที่ผ่านมา ปูตินและประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน พบปะกันมาแล้วมากกว่า 40 ครั้ง ซึ่งการพบกันครั้งล่าสุดเกิดขึ้นที่กรุงปักกิ่ง เมื่อเดือน ก.ย. ปีที่แล้ว


ทั้งนี้ ผู้นำทั้งสองประเทศลงนามร่วมกันในข้อตกลง “หุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์แบบไร้ขีดจำกัด” เมื่อเดือน ก.พ. 2565 หรือเพียงไม่ถึง 3 สัปดาห์ก่อนที่รัสเซียเปิดฉากทำสงครามในยูเครน


อนึ่ง การประกาศแผนการเยือนของปูตินเกิดขึ้น ในช่วงเวลาเดียวกับที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ กำลังอยู่ระหว่างการเยือนประเทศจีนในสัปดาห์นี้.

เครดิตภาพ : REUTERS