สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 16 พ.ค. ว่านายหวัง อี้ รมว.กระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวถึงการประชุมระหว่างประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน กับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ว่ารัฐบาลปักกิ่งสัมผัสได้ในระหว่างการประชุมว่า สหรัฐเข้าใจในจุดยืนของจีน และให้ความสำคัญกับข้อกังวลของจีน อีกทั้งยังเหมือนกับประชาคมโลกส่วนใหญ่ที่ไม่สนับสนุนห รือยอมรับการที่ไต้หวันจะก้าวไปสู่การประกาศเอกราช
China hopes the United States will take "concrete actions" to safeguard peace and stability across the Taiwan Strait, China's top diplomat Wang Yi said on Friday, according to Xinhua.
— Global Times (@globaltimesnews) May 15, 2026
Wang made the remarks when briefing the press on the meeting between Chinese President Xi… pic.twitter.com/LjdoOuA7Og
หวังย้ำว่า ปมปัญหาไต้หวันคือประเด็นสำคัญที่สุดในความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับสหรัฐ และส่งผลกระทบต่อภาพรวมทั้งหมด รัฐบาลปักกิ่งกวังเป็นอย่างยิ่ง ว่าสหรัฐจะปฏิบัติตามหลักการจีนเดียว และแถลงการณ์ร่วมจีน-สหรัฐ ทั้ง 3 ฉบับ รวมถึงปฏิบัติตามพันธกรณีระหว่างประเทศที่พึงมี
ด้านกระทรวงการต่างประเทศไต้หวันออกแถลงการณ์ ว่ารัฐบาลไทเปติดตามการประชุมระหว่างทรัมป์กับสีอย่างใกล้ชิด พร้อมทั้งเน้นย้ำว่า รัฐบาลไทเป “ยังคงรักษาการติดต่อสื่อสารที่ดีกับสหรัฐ” พร้อมทั้งหยิบยกถ้อยแถลงของนาย มาร์โก รูบิโอ รมว.กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ ขึ้นมาเน้นย้ำ ว่า “นโยบายของสหรัฐที่มีต่อไต้หวันซึ่งดำเนินมาอย่างยาวนาน ครอบคลุมผ่านประธานาธิบดีและรัฐบาลมาหลายชุดนั้น ไม่มีการเปลี่ยนแปลงแต่อย่างใด”.
เครดิตภาพ : REUTERS



