สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย เมื่อวันที่ 22 พ.ค. ว่าสำนักข่าวเบลารุสรายงานโดยอ้างคำพูดของประธานาธิบดีอเล็กซานเดอร์ ลูคาเชนโก ผู้นำเบลารุส ที่ว่า เขาพร้อมที่จะพบกับประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครน ขณะที่ถ้อยแถลงดังกล่าวมีขึ้นระหว่างการฝึกซ้อมนิวเคลียร์ร่วมกับรัสเซีย ซึ่งเขาและประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ร่วมสังเกตการณ์ผ่านการประชุมทางวิดีโอ
ลูคาเชนโกกล่าวว่า สำหรับคำกล่าวของเซเลนสกีที่ว่า เบลารุสจะถูกดึงเข้าไปในสงคราม สิ่งนี้จะเกิดขึ้นในกรณีเดียวเท่านั้น ซึ่งก็คือเมื่อมีการรุกรานเกิดขึ้นในดินแดนของเรา พร้อมย้ำว่า เบลารุสและรัสเซียจะร่วมกันปกป้องปิตุภูมิ
BREAKING: Belarusian President Alexander Lukashenko says Belarus will not be drawn into the war in Ukraine, but would defend itself jointly with Russia in the event of aggression, according to state news agency.
— Al Jazeera Breaking News (@AJENews) May 21, 2026
???? More on https://t.co/5H0QqpfIYw pic.twitter.com/u0NMQPMgBK
โดยหากเซเลนสกีต้องการพูดคุย หรือหารือเกี่ยวกับเรื่องใดเรื่องหนึ่ง ลูคาเชนโกระบุว่า เบลารุสยินดีเปิดรับทุกวิถีทาง ไม่ว่าจะเป็นที่ใด และเขาพร้อมที่จะพบ รวมถึงหารือเกี่ยวกับปัญหาในความสัมพันธ์
อนึ่ง เบลารุสอนุญาตให้รัสเซียใช้ดินแดนของตน ในการรุกรานยูเครนอย่างเต็มรูปแบบในเดือน ก.พ. 2565 และเซเลนสกีได้ส่งคำเตือนมาหลายสัปดาห์ ถึงกิจกรรมที่ผิดปกติ และการรุกรานข้ามพรมแดนที่อาจเกิดขึ้น
ในวันพฤหัสบดี (21 พ.ค.) เซเลนสกีได้หารือเกี่ยวกับการเสริมสร้างการป้องกัน ร่วมกับเจ้าหน้าที่ในภาคเหนือของยูเครน ใกล้ชายแดนเบลารุส ขณะที่ในแถลงการณ์ผ่านวิดีโอ เซเลนสกีกล่าวว่า รัสเซียกระตือรือร้นที่จะดึงเบลารุสเข้าสู่สงคราม และให้คำมั่นว่ายูเครนมีความสามารถในการเสริมสร้างการป้องกัน และดำเนินการป้องกันล่วงหน้า.
เครดิตภาพ : REUTERS



