สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 29 พ.ค. ว่าวิดีโอที่โพสต์โดยช่องยูทูบ “NASASpaceflight” ที่ถ่ายทอดสดการปล่อยจรวดจากฟลอริดา แสดงให้เห็นว่ายานจุดระเบิดบนแท่นปล่อยเวลาประมาณ 21.00 น. หรือประมาณ 08.00 น. ของวันที่ 29 พ.ค. ตามเวลาประเทศไทย ก่อนจะระเบิดเป็นลูกไฟขนาดใหญ่ที่พุ่งขึ้นสู่ท้องฟ้า ซึ่งส่งเปลวไฟและควันจำนวนมหาศาลขึ้นไปในอากาศ

บลู ออริจิน กล่าวผ่านเอ็กซ์ว่า พวกเขาประสบกับ “ความผิดปกติ” ระหว่างการทดสอบการจุดระเบิดเครื่องยนต์ (Hot-fire Test) ในวันนี้ อย่างไรก็ดี บุคลากรทุกคนปลอดภัยดี และบริษัทจะแจ้งข้อมูลเพิ่มเติมเมื่อทราบรายละเอียดมากขึ้น

ด้านนายจาเร็ด ไอแซคแมน ผู้บริหารองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐ (นาซา) กล่าวว่าหน่วยงานรับทราบเหตุการณ์ดังกล่าวแล้ว โดยเขากล่าวว่า การบินอวกาศนั้นอันตราย และการพัฒนาขีดความสามารถในการปล่อยจรวดขนาดใหญ่แบบใหม่นั้น ยากเป็นพิเศษ พร้อมเสริมว่า นาซาจะทำงานร่วมกับพันธมิตร เพื่อสนับสนุนการตรวจสอบความผิดปกตินี้อย่างละเอียด รวมถึงประเมินผลกระทบต่อภารกิจในระยะสั้น และกลับมาปล่อยจรวดอีกครั้ง

ไอแซคแมนเสริมว่า นาซาจะให้ข้อมูลเกี่ยวกับผลกระทบใด ๆ ต่อโครงการอาร์ทิมิส-2 (Artemis II) และฐานบนดวงจันทร์

ในโพสต์แยกต่างหาก นายเจฟฟ์ เบโซส์ กล่าวว่า ยังเร็วเกินไปที่จะทราบสาเหตุที่แท้จริงของเหตุการณ์นี้ โดยเขากล่าวว่า นี่เป็นวันที่ยากลำบากมาก แต่เราจะสร้างทุกอย่างที่ต้องสร้างใหม่ และกลับมาบินได้อีกครั้ง

ทั้งนี้ สำนักงานบริหารการบินแห่งชาติสหรัฐ (เอฟเอเอ) กล่าวว่า พวกเขาได้รับทราบเหตุการณ์ดังกล่าวแล้ว แต่เสริมว่า เหตุการณ์นั้นอยู่นอกเหนือขอบเขตความรับผิดชอบของเอฟเอเอ และไม่ส่งผลกระทบต่อการจราจรทางอากาศในภูมิภาค.

เครดิตภาพ : REUTERS