เมื่อเวลา 10.45 น. วันที่ 24 มิ.ย. ที่อิมแพ็ค เมืองทองธานี นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกฯ และรมว.มหาดไทย เป็นประธานในพิธีเปิดและกล่าวปาฐกถาพิเศษ พร้อมมอบโล่ประกาศเกียรติคุณ งานความปลอดภัยและอาชีวอนามัยแห่งชาติ ครั้งที่ 38 (Thailand Safe@Work 2026) โดยมีนายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รมว.แรงงาน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมด้วย

นายกฯ กล่าวต่อว่า ก่อนอื่นต้องขอแสดงความยินดีกับสถานประกอบกิจการทุกแห่งที่ได้รับรางวัลความสำเร็จด้านความปลอดภัยและอาชีวอนามัย ซึ่งสะท้อนถึงการให้ความสำคัญในการยกระดับมาตรฐานความปลอดภัยในการทำงานของประเทศไทยอย่างเป็นรูปธรรม ตนทำงานในฐานะวิศวกรที่ทำงานด้านการก่อสร้างมาก่อน มีโอกาสได้ทำงานควบคุมการก่อสร้างทั้งภาครัฐและภาคเอกชน สมัยทำภาคเอกชนทำโรงงานอุตสาหกรรมโรงกลั่นน้ำมันโรงงานปิโตรเคมี โรงงานที่มีการใช้ความสามารถความชำนาญพิเศษในการดำเนินงาน สิ่งที่เป็นส่วนหนึ่งของความสำเร็จหรือแสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพของการทำงานคือเรื่องความปลอดภัย

ไม่ใช่หมายความแค่ความปลอดภัยในสภาพแวดล้อมของการทำงานเท่านั้น แต่เน้นลงไปถึงความปลอดภัยของผู้ใช้แรงงานของคนทำงานทุกคน ตนทำงานอยู่มาบตาพุดเมื่อ 30 กว่าปีก่อนเป็นโปรเจกต์ไดเรกเตอร์ (ผู้อำนวยการฝ่ายบริหารโครงการ) สร้างโรงกลั่นน้ำมัน 2 โรงกลั่น รับงานจากบริษัท มี 2-3 ครั้งที่เกิดอุบัติเหตุ จนทำให้มีการหยุดงานและมีการสูญเสีย ถ้ามีการแจ้งเรื่องพวกนี้มาเมื่อไหร่ ตนต้องรีบแพ็กกระเป๋าจองตั๋วเครื่องบินบินไปถึงสำนักงานใหญ่ของบริษัทผู้ว่าจ้าง ต้องรีบไป เพื่อไปแสดงความขอโทษและต้องไปพรีเซ็นต์งานว่าจะปรับปรุงการทำงานอย่างไร

บริษัทชั้นนำของโลกในสมัยนั้น ได้ให้ความสำคัญกับเรื่องของอาชีวอนามัยเรื่องของความปลอดภัยในการทำงานเป็นอันมาก เมื่อตนมีโอกาสได้มาเป็น รมว.สาธารณสุข ก็มาเกี่ยวข้องกับเรื่องอาชีวอนามัย

“ขอให้มั่นใจภายใต้การบริหารงานของนายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รมว.แรงงาน และภายใต้รัฐบาลของผมพร้อมที่จะให้การสนับสนุนและให้ความสำคัญและให้ความร่วมมือในทุกสิ่ง เพื่อให้เกิดความปลอดภัยในสภาวะงานของคนไทยทุกคน ตลอดจนผู้ใช้และงานจากประเทศเพื่อนบ้านที่มาใช้แรงงานอยู่ในประเทศไทย เราต้องสร้างวัฒนธรรมความปลอดภัยที่ยั่งยืนในทุกระดับ ป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุ ไม่ใช่เกิดอุบัติเหตุมาแล้วบอกว่าจ่าย 10 เดือน 5 เดือน จ่าย 10 ล้านบาทก็ไม่คุ้ม ไม่ว่าจะเป็นคนงานในระดับใดก็ตาม สิ่งที่ดีที่สุดคือการแก้ไขที่ต้นทาง เชื่อว่าผู้ประกอบการให้ความสำคัญกับเรื่องความปลอดภัย” นายกฯ กล่าว

นายกฯ กล่าวอีกว่า สิ่งที่เราไปกลัวว่าเขาจะย้ายฐานการผลิต แต่รัฐบาลนี้จะแก้ไม่ให้เขาย้ายฐานการผลิต เรามีดีมากมาย เรามีดีทั้งด้านคมนาคม ขนส่ง แต่สิ่งที่เราขาดคือแพ็กเกจที่เราจะดึงดูดการลงทุนความสนใจของต่างชาติ ตรงนี้เป็นหน้าที่รัฐบาลที่เราต้องดึงลูกค้า ดึงผู้ลงทุนไม่ให้ไปไหน ขอให้มั่นใจว่าพวกตนเกิดมาเป็นลูกเถ้าแก่ เกิดมาในขณะที่ผู้ปกครองทำโรงงานอุตสาหกรรม นายจุลพันธ์ก็เป็นลูกเถ้าแก่โรงงานเครื่องดื่ม ส่วนพ่อตนทำโรงงานเหล็กมาก่อน เราอยู่ในสภาพนี้อยู่แล้ว เรา 2 คนโตมากับโรงงาน สิ่งเหล่านี้อยู่ในยีนของพวกตนมาตั้งแต่เกิดแล้ว พวกตนโตในโรงงาน เรื่องที่มาถ่ายทอดกันวันนี้เข้าใจโดยไม่ต้องมีล่ามและเปิดคู่มือที่ไหน เพราะเห็นมาตั้งแต่เด็ก