เมื่อวันที่ 25 ก.ค. ที่รัฐสภา นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ​ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์​ กล่าวถึงกรณีรัฐบาลยกเลิกโครงการแลนด์บริดจ์​ และเปลี่ยนมาเป็น Missing Link แทน​ ว่า ตนขอขอบคุณรัฐบาลได้ยึดถือข้อเท็จจริงและหลักการที่ถูกต้องมาวิเคราะห์ และตัดสินใจหยุดโครงการนี้ ตรงกับสิ่งที่เราได้พยายามนำเสนอมาโดยตลอด และคิดว่าเมื่อยุติโครงการแล้ว การพัฒนาภาคใต้จะต้องดำเนินการต่อตามสิ่งที่เราเสนอ โครงการเชื่อมใต้เชื่อมโลก​ Southern​ Connect คิดว่าจะเป็นประโยชน์สูงสุด จึงอยากให้รัฐบาลที่มีความตั้งใจอยู่แล้ว ในการเชื่อมโยงพื้นที่ อยากให้คิดทั้งระบบราง​, ถนน​, ท่าเรือ ให้คำนึงถึงการเปิดพื้นที่ให้กับคนใต้​สามารถส่งออกสินค้าที่มีอยู่ เพื่อเชื่อมกับโลกและเป็นประโยชน์ต่อเศรษฐกิจไทยทั้งหมด ดังนั้นขออย่าเพิ่งด่วนสรุปว่าจะนับหนึ่งโครงการนั้นโครงการนี้ แต่ให้ดูภาพรวมเพื่อตัดสินใจให้เป็นระบบ และเกิดประโยชน์กับคนภาคใต้ให้มากที่สุด ซึ่งพรรคประชาธิปัตย์สนับสนุนตรงนี้

นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า​ โครงการรถไฟค้างมานานตั้งแต่สมัยรัฐบาล​ นายชวน​ หลีกภัย​ อนุมัติรถไฟรางคู่ แต่ยังไปไม่ครบ มีเส้นทางเพิ่มเติมขึ้นมาโดยเฉพาะในแนวขวาง ดังนั้นอยากให้รัฐบาลเร่งสรุป จัดลำดับความสำคัญของโครงการเพื่อให้เกิดระบบคมนาคมขนส่งอำนวยความสะดวกให้ภาคใต้ สามารถเชื่อมโยงกับประเทศเพื่อนบ้าน และโลกได้ผ่านการส่งออก หากทำตรงนี้สำเร็จจะถือเป็นประโยชน์มากกว่าโครงการแลนด์​บริดจ์​ เนื่องจากมีความเสี่ยงน้อย​ มีคนใช้แน่นอน และคุ้มค่าทางเศรษฐกิจ และพรรคประชาธิปัตย์ก็สนับสนุนอย่างเต็มที่

เมื่อถามว่าการเดินหน้าโครงการ Missing Link ควรที่จะเปิดรับฟังความคิดเห็นจากพรรคการเมืองอื่นด้วยหรือไม่ นายอภิสิทธิ์​ กล่าวว่า เชื่อว่าหลายโครงการที่พรรคประชาธิปัตย์นำเสนอได้มีการศึกษาในเบื้องต้น รัฐบาลสามารถหยิบยกผลการศึกษา ความคุ้มค่าของโครงการเหล่านี้มาพิจารณา ทดแทนโครงการแลนด์บริดจ์ได้​ ทั้งนี้ การพัฒนาท่าเรือสองฝั่งอันดามันและอ่าวไทย ในความเห็นของพรรคประชาธิปัตย์ มองว่าความเหมาะสมที่จะเกิดขึ้น โดยเชื่อมกับฝั่งอันดามันทางมาเลเซีย สงขลา ​ปีนัง​ จะลงทุนน้อย และทำให้มีการใช้บริการขนส่งจุดนั้นมาก รวมไปถึงผลกระทบในพื้นที่น้อยกว่า เนื่องจากมีโครงสร้างพื้นฐานที่เชื่อมโยงอยู่ในระดับหนึ่งแล้ว ส่วนจะมีปัญหาในพื้นที่อนุรักษ์หรือไม่ก็ต้องไปศึกษา มีการเชื่อมโยงอยู่ในระดับหนึ่งแล้ว จึงไม่เหมือนกับโครงการแลนด์บริดจ์​.