เมื่อวันที่ 26 ธ.ค. ศาสตราจารย์พิเศษ ธงทอง จันทรางศุ อดีตปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี และอดีตคณบดีคณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊กส่วนตัว ว่า อาจารย์ชัชชาติเป็นผู้ที่ผมรู้จักชื่อเสียงกิตติศัพท์มาช้านานตั้งแต่สมัยที่เราทั้งสองคนทำงานอยู่ที่จุฬาฯ ด้วยกัน แต่มาได้ร่วมงานกันจริงๆก็ในช่วงที่ผมไปรับหน้าที่เป็นปลัดสำนักนายกรัฐมนตรีและอาจารย์เป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ถึงแม้งานของเราจะไม่เกี่ยวข้องกันโดยตรง แต่ก็มีโอกาสพบกันบ่อยครั้ง และผมก็มีความนับถือในฝีมือความสามารถและการวางตัวของอาจารย์ ที่พอเหมาะและเป็นที่วางใจของชาวบ้านทั้งหลายรวมทั้งผมด้วย จะเรียกว่าเราเป็นแฟนคลับซึ่งกันและกันก็เห็นจะได้ครับ

ใครๆก็รู้กันทั้งบ้านเมืองว่าอาจารย์สนใจจะลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ซึ่งยังไม่รู้ว่าจะเลือกกันเมื่อไหร่ ฮา!

เมื่ออาจารย์ติดต่อแจ้งมาว่าจะขอเข้ามาพูดคุยกับผม เพราะอ่านพบข้อเขียนของผมเกี่ยวกับเรื่องทางเดินเท้าหรือฟุตปาธที่เป็นปัญหาอมตะมหานิรันดร์กาลของกรุงเทพฯ ผมผู้อยู่ในฐานะชายชราอาวุโสของกรุงเทพมหานครจึงไม่มีความขัดข้องแต่อย่างใด แน่นอนว่าอาจารย์ไม่ได้ชวนผมไปลงสมัครรับเลือกตั้ง แต่เราได้พูดคุยกันถึงเรื่องปัญหาหลายอย่างของมหานครแห่งนี้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องฟุตปาธและเรื่องอื่นอีกหลายเรื่อง และแน่นอนว่าผมย่อมฉวยโอกาสที่จะขายความคิดในเรื่องกิจกรรมทางวัฒนธรรมบางอย่าง เผื่อว่าอาจารย์จะสนใจนำไปพิจารณาและทำให้เกิดผลเป็นจริงขึ้นมาได้ในวันข้างหน้า ถ้าอาจารย์ได้รับความไว้วางใจจากชาวกรุงเทพมหานครให้ทำหน้าที่สำคัญข้างต้น

ขอบคุณสำหรับความระลึกนึกถึงกันและการพูดคุยที่ประเทืองปัญญาบ่ายวันนี้ครับ