สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 7 ส.ค. ว่ากองทุนทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ ( ยูนิเซฟ ) สำนักงานประเทศไทย ออกแถลงการณ์ เกี่ยวกับเหตุกราดยิงภายในโรงเรียนเทพศิรินทร์ นนทบุรี ซึ่งส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บหลายราย ว่าการที่ผู้ก่อเหตุเป็นเด็ก ทำให้สังคมต้องเผชิญกับคำถามที่ซับซ้อนและยากลำบากอย่างยิ่ง โดยเมื่อข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเหตุการณ์ทยอยปรากฏมากขึ้น
UNICEF Thailand Statement on Debsirin Nonthaburi School Shooting, 7th August 2026 pic.twitter.com/uIyo3RHd56
— ยูนิเซฟ ประเทศไทย (@UNICEF_Thailand) August 7, 2026
สิ่งสำคัญ คือสังคมควรทบทวนว่าเกิดอะไรขึ้น และควรดำเนินการอย่างไร เพื่อป้องกันไม่ให้เหตุการณ์ลักษณะนี้เกิดขึ้นอีก
ยูนิเซฟเสนอแนะ ให้มีการปรับปรุงบริการด้านสุขภาพจิตสำหรับเด็กให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น พร้อมผลักดันให้โรงเรียนทุกแห่งเป็นพื้นที่ปลอดจากความรุนแรงทุกรูปแบบ ทั้งความรุนแรงทางอารมณ์และทางร่างกาย
“ผู้ปกครองไม่ควรต้องกังวลทุกครั้งที่ส่งบุตรหลานไปโรงเรียน เด็กไม่ควรรู้สึกว่าตนเองกำลังตกอยู่ในอันตรายภายในห้องเรียน และครูควรรู้สึกปลอดภัยในการปฏิบัติหน้าที่” ยูนิเซฟระบุ พร้อมย้ำว่า โรงเรียนควรเป็นสถานที่ซึ่งเด็กสามารถเรียนรู้และเติบโตได้อย่างปลอดภัย โดยปราศจากความรุนแรงทุกรูปแบบ.
เรียบเรียงโดย : ทีมข่าวต่างประเทศ
เครดิตภาพ : REUTERS



