เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 69 สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า คณะกรรมการ  ป.ป.ช. มีมติรับกรณีทุจริตสอบผู้บริหารท้องถิ่นปี 64 ไว้ไต่สวนเป็นคดีพิเศษเพิ่มเติม หลังพบพฤติกรรมแก้คะแนนจากสอบตกให้เป็นสอบผ่าน ซึ่งมีความเชื่อมโยงกับคดีทุจริตสอบท้องถิ่นในปี 68 และคาดว่าเป็นกลุ่มผู้กระทำผิดกลุ่มเดียวกัน 

โดยมีการแนบเนื้อข่าวดังกล่าวในช่องแสดงความคิดเห็นระบุว่า  ป.ป.ช. มีมติรับเรื่องไว้ไต่สวนเป็นคดีพิเศษ กรณีกล่าวหาคณะอนุกรรมการสรรหาพนักงานเทศบาล ข้าราชการองค์การบริหารส่วนจังหวัด และพนักงานเมืองพัทยา ให้ดำรงตำแหน่งสายงานผู้บริหาร ประจำปี 2564 กับพวกว่าปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ จากการขยายผลกรณีทุจริตสอบท้องถิ่นปี 2568 พบกรณี “สอบสรรหาผู้บริหารท้องถิ่น ปี 2564” มีการแก้ไขคะแนนของผู้เข้าสอบ จากผู้ที่สอบไม่ผ่านให้เป็นผู้สอบผ่าน หรือมีการปรับคะแนนให้สูงขึ้น ซึ่งพบความเชื่อมโยงกับพยานหลักฐานในเรื่องกล่าวหาเดิม 

ทั้งนี้ เรื่องดังกล่าวมีผู้ถูกกล่าวหาและผู้เกี่ยวข้องเป็นจำนวนมาก เป็นกรณีที่สังคมและประชาชนให้ความสนใจ และอาจส่งผลกระทบในวงกว้าง คณะกรรมการ ป.ป.ช. จึงมีมติรับเรื่องไต่สวนเป็นคดีพิเศษต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่เฟซบุ๊ก ป.ป.ช.โพสต์ข่าวดังกล่าวได้เพียง 1 ชั่วโมง ได้มีการลบข่าวดังกล่าวทิ้งไป