สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 15 ส.ค.ว่าสำนักงานตำรวจเขตเชสเตอร์ฟิลด์ออกแถลงการณ์ ว่าเกิดเหตุยิงภายในมหาวิทยาลัยรัฐเวอร์จิเนีย ( วีเอสยู ) ส่งผลให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 5 คน ในจำนวนนี้ 1 คนอาการสาหัส ส่วนที่เหลืออีก 4 คนมีอาการไม่รุนแรง และแพทย์อนุญาตให้ออกจากโรงพยาบาลแล้ว


เหตุการณ์เกิดขึ้นบริเวณด้านนอกของหอพักนักศึกษาภายในมหาวิทยาลัย เมื่อช่วงรุ่งสางตามเวลาท้องถิ่นของวันเสาร์ ทั้งนี้ ตำรวจเชื่อว่า มีคนร้ายก่อเหตุมากกว่า 1 คน แต่ยังไม่มีการจับกุมผู้ต้องสงสัย โดยเจ้าหน้าที่กำลังเร่งรวบรวมเบาะแสเพิ่มเติม และยังไม่มีความชัดเจนว่า เป็นการกราดยิง หรือเป็นการยิงกันเอง


ปัจจุบัน มหาวิทยาลัยรัฐเวอร์จิเนียมีนักศึกษาประมาณ 5,000 คน ตั้งอยู่ห่างจากเมืองริชมอนด์ เมืองเอกของรัฐเวอร์จิเนีย ราว 32 กิโลเมตร


ในอดีต มหาวิทยาลัยแห่งนี้เป็นหนึ่งในสถาบันการศึกษาสำหรับชาวอเมริกันเชื้อสายแอฟริกันเป็นหลัก ซึ่งก่อตั้งขึ้นเพื่อเปิดโอกาสทางการศึกษา ให้แก่ชาวผิวสีที่เคยถูกกีดกันจากมหาวิทยาลัยส่วนใหญ่ในสหรัฐ.

เรียบเรียงโดย : ทีมข่าวต่างประเทศ

เครดิตภาพ : REUTERS