สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 16 ส.ค. ว่าสำนักงานสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐ (ยูเอสจีเอส) ตรวจพบการเกิดแผ่นดินไหว 6.1 แมกนิจูด มีจุดศูนย์กลางอยู่ลึกลงไปใต้ทะเลประมาณ 188 กิโลเมตร ห่างจากเมืองพอร์ต-โอลรี ในวานูอาตู ห่างไปทางตะวันออกเฉียงเหนือประมาณ 61 กิโลเมตร
M6.1 earthquake ???? – 56 km NNE of Port-Olry, Vanuatu
— Earthquakes (@NewEarthquake) August 16, 2026
Aug 16 14:20 local time (17m ago)
Depth 188 kmhttps://t.co/cb3gSqAJi7 pic.twitter.com/2hxjhA16vJ
แผ่นดินไหวดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเวลา 03.20 น. ตามเวลามาตรฐานสากล (10.20 น. ตามเวลาในประเทศไทย) โดยยังไม่มีรายงานยืนยันเกี่ยวกับความเสียหายรุนแรง และไม่มีการประกาศเตือนภัยสึนามิ
ทั้งนี้ วานูอาตูเป็นหนึ่งในประเทศที่ตั้งอยู่บนแนว “วงแหวนแห่งไฟ” รอบมหาสมุทรแปซิฟิก และอยู่บริเวณรอยต่อของแผ่นเปลือกโลกหลายแผ่น โดยเฉพาะบริเวณที่แผ่นออสเตรเลียมุดตัวลงใต้แผ่นนิวเฮบริดีส ส่งผลให้ประเทศแห่งนี้เผชิญกับแผ่นดินไหวและภูเขาไฟระเบิดบ่อยครั้ง.
เรียบเรียงโดย : ทีมข่าวต่างประเทศ
เครดิตภาพ : US Geological Survey (USGS)



