สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานจากกรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 30 ส.ค. ว่า ในแถลงการณ์ฉบับแก้ไขใหม่ กระทรวงยุติธรรมสหรัฐระบุเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาว่า สำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ (นาซา) และหน่วยงานอื่น ๆ อยู่ในกลุ่มเป้าหมายของคิวทีเอฟวาย (QTFY) ซึ่งเป็นกลุ่มแฮกเกอร์ที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลจีน และเจ้าหน้าที่สหรัฐระบุตัวได้ระหว่างปฏิบัติการยึดโดเมนอินเทอร์เน็ต
อนึ่ง แถลงการณ์ฉบับก่อนหน้านี้ระบุว่า หน่วยงานของรัฐบาลสหรัฐเป็น “เหยื่อ” ของกลุ่มแฮกเกอร์ แต่หมายเหตุท้ายแถลงการณ์ฉบับแก้ไขใหม่ระบุว่า ทางการดำเนินการแก้ไขเพื่อทำให้แน่ใจว่า ข่าวประชาสัมพันธ์นี้สะท้อนถึงคำกล่าวหาของรัฐบาลวอชิงตันในคำให้การสนับสนุนการยึดโดเมนอย่างถูกต้อง
U.S. officials are correcting earlier statements that several government agencies were hacked by Chinese hackers, now saying that the organizations were among the hackers' targets. https://t.co/r8kT10IvyN
— Reuters Legal (@ReutersLegal) August 28, 2026
ด้านกระทรวงยุติธรรมสหรัฐให้เหตุผลถึงการแก้ไขดังกล่าวว่า ข่าวประชาสัมพันธ์ ณ วันที่ 26 ส.ค. 2569 อธิบายว่าหน่วยงานทุกแห่งเป็น “เหยื่อ” ขณะที่คำให้การของรัฐบาลวอชิงตันระบุอย่างชัดเจนว่า หน่วยงานทุกแห่งตกเป็น “เป้าหมาย” แต่มีเพียงหน่วยงานบางแห่งเท่านั้นที่ได้รับผลกระทบ
ทั้งนี้ ความแตกต่างระหว่างคำว่าเหยื่อกับเป้าหมาย มีความสำคัญ เนื่องจากมันกำหนดขอบเขตของการเจาะระบบที่ได้รับการยืนยัน ในสิ่งที่กระทรวงยุติธรรมสหรัฐอธิบายว่าเป็นปฏิบัติการจารกรรมทางไซเบอร์ของจีนที่ดำเนินมานานหลายปี ต่อหน่วยงานรัฐบาลของสหรัฐ บริษัทรับเหมาด้านการป้องกันประเทศ และเป้าหมายที่อ่อนไหวอื่น ๆ
คำให้การของสำนักงานสอบสวนกลาง (เอฟบีไอ) ที่เผยแพร่พร้อมกับแถลงการณ์ฉบับเดิม ระบุว่า นับตั้งแต่ปี 2561 เป็นต้นมา กลุ่มแฮกเกอร์กำหนดเป้าหมายไปที่เครือข่ายของรัฐบาลกลางสหรัฐ ซึ่งรวมถึงนาซา เฟด กระทรวงพลังงานสหรัฐ กระทรวงยุติธรรมสหรัฐ กระทรวงสาธารณสุขสหรัฐ สถาบันสุขภาพแห่งชาติ (เอ็นไอเอช) และสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา.
เรียบเรียงโดย : ทีมข่าวต่างประเทศ
เครดิตภาพ : REUTERS



