ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการสำรวจราคาเนื้อหมู หลังผ่านช่วงหยุดเทศกาลปีใหม่ในเขตกรุงเทพฯ พบว่าราคายังพุ่งทะยานอย่างต่อเนื่อง โดยราคาหมูเนื้อแดงในตลาดสดในเขตกรุงเทพฯ เช่น ย่านดอนเมือง ประชาชื่น หมูเนื้อแดงทะลุเกินกว่า กก. 200-230 บาท และหากเป็นหมูสามชั้นแพงขึ้นมาก กก. 240-260 บาท นอกจากนี้ยังพบว่าเขียงหมูในตลาดสด มีการปิดและหยุดขายชั่วคราวไปหลายแผง บางแห่งเหลือไม่ถึงครึ่ง เนื่องจากแบกภาระต้นทุนราคาหมูแพงไม่ไหว ทำให้ประชาชนบางส่วนต้องหันไปบริโภคเนื้อสัตว์อื่น เช่น ปลา หรือเนื้อไก่แทน อย่างไรก็ตาม เนื้อไก่ก็ราคาขยับขึ้นมา กก.ละ 5 บาท เป็น 80 บาท 

ทั้งนี้จากปัญหาเนื้อหมูที่แพงขึ้นในประวัติศาสตร์นี้ ได้ส่งผลให้ร้านค้า ร้านอาหารปรับตัว อย่างร้านอาหารตามสั่ง ย่านดอนเมือง งามวงศ์วาน ได้หยุดขายเมนูหมูกรอบชั่วคราว เพราะแบกรับต้นทุนหมูสามชั้นที่ขึ้นมา กก.เกือบ 100 บาทไม่ไหว ขณะที่ร้านขายข้าวเหนียวหมูทอด ก็เปลี่ยนไปขายไก่ทอดแทน นอกจากนี้ยังได้รับร้องเรียนจากผู้บริโภคว่า อาหารจานด่วนที่มีเมนูเกี่ยวกับเนื้อหมู ได้ขอแจ้งขึ้นราคาแล้ว เช่น ก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋น บะหมี่หมูแดง ได้เริ่มขึ้นราคาจานละ 5-10 บาท โดยทางร้านจำหน่ายได้ปิดป้ายแจ้งขออภัยลูกค้าว่าจำเป็นต้องปรับขึ้นราคา เนื่องจากหมูเนื้อแดงสูงขึ้นมาก จากที่เคยซื้อปกติ 160 บาท เป็นเกิน 200 บาท และอยากให้กระทรวงพาณิชย์เข้ามาดูแลไม่ให้มีการค้ากำไรเกินควร เพราะเนื้อหมู 1 กิโลกรัม สามารถทำอาหารตามสั่งได้ 20-40 จาน ดังนั้นจึงไม่ควรขึ้นจานละ 5-10 บาท