เมื่อวันที่ 17 ก.ค. เพจ “หมอแล็บแพนด้า” ทนพ.ภาคภูมิ เดชหัสดิน นักเทคนิคการแพทย์ หัวหน้างานตรวจโรคติดเชื้อทางโลหิตวิธีอณูชีววิทยาศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย ได้โพสต์ข้อความระบุว่า อึดอัดครับ
ตอนนี้ต้องยอมรับว่าพี่น้องประชาชนที่ติดเชื้อนอนรอที่บ้านเต็มไปหมด บางคนก็รอจนเสียชีวิต

ทีนี้หลายๆหน่วยงานหรือบางรพ.เค้าก็อยากช่วยทำ community isolation ศูนย์พักคอยต่างๆ หรือทำรพ.สนาม บางรพ.พร้อมสร้างเป็นแบบ Semi-ICU เลยด้วยซ้ำ เพื่อมาช่วยรักษาชีวิต ช่วยดูแลกัน ผู้ป่วยจะได้อยู่ในสายตาคอยสอดส่องกันได้ง่ายๆ โอกาสที่เค้าจะตายคาบ้านจะได้ลดลง ต่อให้ต้องควักเนื้อ 1-2 ล้าน เค้าก็ยอมจ่ายเพื่อช่วยชีวิตเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน

แต่เวรกรรมประเทศไทย พอมีหลายๆหน่วยงานเข้ามาตรวจก็งัดกฎระเบียบที่โคตรเข้มงวดมากๆมาใช้ จากต้องลงทุนแค่ 2 ล้าน ต้องทำนั่นทำนี่เพิ่มเติมทะลุ 12 ล้านก็มี ทั้งที่เค้าก็พยายามปรับทุกอย่างตามคำแนะนำเพื่อช่วยเหลือคน ทีนี้พอต้องจ่ายเป็น 5 ล้าน 10 ล้าน หลายๆหน่วยงานเค้าก็ถอย สุดท้ายก็เหลือ community isolation ไม่กี่ที่ วนลูปกลับมาที่พี่น้องประชาชนต้องรอตายที่บ้าน

ผมว่าจังหวะนี้ต้องช่วยกันแล้วนะครับ อะไรที่มันพอยืดหยุ่นให้ประชาชนหรือภาคเอกชนช่วยเหลือกันได้ก็อาจต้องช่วยกัน มีคนมาช่วยเราดูแลผู้ป่วยมันน่าจะดีนะ จิตอาสาพร้อมช่วยเต็มไปหมดเลยครับ เห้ออออ ผมก็ว่าจะไม่พูดแล้ว แต่เห็นความตั้งใจของคนที่จะมาช่วยแล้วเขาล้มเลิกโครงการ ผมเห็นแล้วก็ปลงแทน