สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 17 ม.ค. ว่า สภาผู้แทนราษฎรของฝรั่งเศสมีมติหลังการอภิปรายครั้งสุดท้าย เกี่ยวกับการแก้ไขกฎหมายควบคุมโรคติดต่อ ด้วยเสียงข้างมาก 215 ต่อ 58 เสียง เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา รับรองกฎหมายบัตรผ่านวัคซีนโควิด-19 ฉบับใหม่ ที่ต้องเป็นการฉีดวัคซีนอย่างน้อยสองเข็ม ไม่รับรองเฉพาะผลตรวจคัดกรองที่เป็นลบอีกต่อไป


ขณะที่ตลอดช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ประชาชนซึ่งมีแนวคิดต่อต้านวัคซีนโควิด-19 ชุมนุมประท้วงอย่างหนัก และมีการปะทะอย่างดุเดือดกับตำรวจปราบจลาจล ด้านประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง กล่าวถึงความเปลี่ยนแปลงที่กำลังจะมีผลบังคับใช้ภายในอีกไม่กี่วันข้างหน้า “จะเป็นการทำให้คนต่อต้ายวัคซีนต้องอยู่ยาก”


ปัจจุบัน ประชากรในฝรั่งเศสอย่างน้อย 78% ได้รับวัคซีนครบตามเกณฑ์แล้ว ส่วนสถิติผู้ป่วยสะสมจากโควิด-19 มากกว่า 14.1 ล้านคน เพิ่มขึ้น 278,129 คน และเสียชีวิตสะสมอย่างน้อย 126,967 ราย เพิ่มขึ้น 98 ราย.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES