เมื่อวันที่ 27 ม.ค. ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่วัดสะแก ศาลาใหญ่ ต.บางเลน อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี พร้อมด้วย นายเกียรติคุณ ต้นยาง ประธานชมรมทนายความจิตอาสา หลังรับแจ้ง นายมนตรี จันทะโสภี อายุ 38 ปี พนักงานขับรถส่งของบริษัทแห่งหนึ่งย่านบางใหญ่เสียชีวิตหลังจากเข้ารับการฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 ได้ไม่ถึง 2 ชั่วโมง ทำให้ครอบครัวตอนนี้ขาดเสาหลักไป

นางไพลิน จันทะโสภี ภรรยาผู้เสียชีวิต เล่าว่า นายมนตรีเคยฉีดวัคซีนแอสตร้าฯ มาแล้วก่อนหน้านี้ 2 เข็ม พอถึงกำหนดเข็มที่ 3 ก็ไปตามนัดและได้รับการฉีดวัคซีนไฟเซอร์ที่สถานีกลางบางซื่อ ในวันที่ไปฉีดวัคซีนสามีตนเดินทางไปกับรุ่นน้องที่สนิทกัน หลังจากฉีดเสร็จสามีตนก็ขับรถกลับและเดินทางไปที่ธนาคารไทยพานิชณ์ สาขา ตลาดเจ้าพระยา พร้อมกับรุ่นน้อง จากนั้นตนก็มาทราบเรื่องว่าสามีตนอยู่ที่รพ.แล้ว หมอโทรมาแจ้งว่าสามีไม่หายใจ ตนจึงรีบเดินทางไปที่รพ.แต่ก็ไม่ทันแล้ว ตอนนี้ตนกลายเป็นเสาหลักครอบครัวแล้วก็ต้องสู้ต่อไป คอยดูแลลูกๆ อีก 2 คน ลูกสาวคนโตอายุ 11 ขวบ ลูกชายคนเล็กอายุ 7 ขวบ ซึ่งในวันที่สามีเสียก็เป็นวันเกิดของลูกชายคนเล็กด้วย

วันนี้พาลูกชายไปกราบศพพ่อเขาแต่ลูกชายยังถามหาพ่อเขาอยู่เลย ทางฝั่งลูกสาวก็เขียนโน๊ตลงในโทรศัพท์ว่าอยากได้พ่อคืนมา อยากให้มาฉลองวันเกิดด้วยกันพร้อมกัน 4 คน วันนี้มีทนายเข้ามาช่วยเหลือในเรื่องของการขอรับเงินเยียวยา 400,000 บาท ที่ทางสำนักงาน สปสช. มีหนังสือแจ้งไว้ถึงกรณีเสียชีวิตจากการฉีดวัคซีน ซึ่งในส่วนนี้ตนและครอบครัวไม่ทราบมาก่อน ก็รู้สึกดีใจและขอขอบคุณที่พี่ทนายเดินทางเข้ามาช่วยเหลือในส่วนนี้ ซึ่งเงินในส่วนนี้จะสามารถช่วยเหลือครอบครัวของตนและลูกๆ ได้มาก

นายเกียรติคุณ ต้นยาง ประธานชมรมทนายความจิตอาสา กล่าวว่า ในเบื้องต้นได้รับการติดต่อมาจากทางด้านภรรยาผู้เสียชีวิต ตนจึงได้เดินทางมาที่วัดเพื่อมาแจ้งสิทธิ์ว่าในกรณีนี้ มีประกาศของสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เกี่ยวกับเงินช่วยเหลือเบื้องต้นสำหรับผู้มีผลกระทบหรือได้รับผลจากการฉีดวัคซีนโควิด19 ในกรณีนี้คือเสียชีวิต ซึ่งเป็นไปตามข้อ 5 (1) คือได้รับเงินเบื้องต้น 400,000 บาท ก็จะให้ทางภรรยาของผู้เสียชีวิตรวบรวมเอกสารต่างๆ แล้วจะนำไปยื่นที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนนทบุรีในวันจันทร์นี้

นอกจากนี้ตามประกาศของ สปสช.ในข้อ 5 (1) และข้อ 5 (2) หากเสียชีวิตจากการฉีดวัคซีนจะได้รับ 400,000 บาท,สูญเสียอวัยวะหรือพิการจะได้รับ 240,000 บาท, แต่ถ้าบาดเจ็บหรือเจ็บป่วยต่อเนื่องจากการได้รับวัคซีนจะได้รับ 100,000 บาท ในส่วนนี้มีหลายคนที่ยังไม่ทราบข้อมูล ทำให้ประชาชนส่วนใหญ่เสียโอกาสไป จึงอยากฝากประชาสัมพันธ์ไปถึงพี่น้องประชาชนหากได้รับผลกระทบจากการฉีดวัคซีนโควิด19 ทาง สปสช.มีเงินช่วยเหลือเบื้องต้นและสามารถยื่นเอกสารได้ภายในระยะเวลา 2 ปี ใกล้ที่ไหนไปยื่นที่นั้น อยู่จังหวัดไหนก็ไปยื่นที่สาธารณสุขจังหวัดนั้น ขอแค่ให้มีหลักฐานว่าฉีดวัคซีนมาไม่ว่าจะฉีดที่ไหนก็ตาม หากได้รับผลกระทบตามที่กล่าวมาก็สามารถนำเอกสารไปยื่นได้เลย

ล่าสุด นางไพลิน จันทะโสภี ภรรยาผู้เสียชีวิตและญาติได้นำร่างของนายมนตรีไปตั้งสวดพระอภิธรรมศพที่วัดสะแก เพื่อสวดบำเพ็ญกุศล โดยจะตั้งสวด 3 วัน และทำการฌาปนกิจในวันอาทิตย์ที่ 30 ม.ค.65 เวลา 15.00 น.