สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 20 ก.ค.ว่านายปาร์ค ซู-ฮยอน โฆษกทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้ แถลงว่า ประธานาธิบดีมุน แจ-อิน จะไม่เดินทางเยือนกรุงโตเกียวในช่วงสุดสัปดาห์นี้ เพื่อเข้าร่วมพิธีเปิดการแข่งขันโอลิมปิก และเพื่อการพบหารือทวิภาคีระดับผู้นำ เนื่องจากแม้รัฐบาลของทั้งสองประเทศพบหารือกันอย่างต่อเนื่องเพื่อเตรียมการ และมีความคืบหน้าเป็นระยะมาตลอด แต่ยังไม่สามารถบรรลุข้อสรุปที่น่าพึงพอใจร่วมกันได้ ยิ่งไปกว่านั้นยังมี "ปัจจัยอื่นทางการทูต" ที่รัฐบาลเกาหลีใต้ "ไม่อาจยอมรับได้"
▪ MOON DECIDES NOT TO VISIT JAPAN
— Arirang News (@arirangtvnews) July 19, 2021
President Moon decides not to visit Japan ahead of Tokyo 2020 opening ceremony#President #Japan #visit pic.twitter.com/QhBlL7WAmc
อย่างไรก็ตาม เกาหลีใต้จะยังส่งคณะผู้แทนระดับสูงของรัฐบาล เข้าร่วมพิธีเปิดการแข่งขันโอลิมปิก ที่กรุงโตเกียว ในวันศุกร์ที่ 23 ก.ค.นี้ โดยมอบหมายให้นายปาร์ค ยาง-อู รมว.วัฒนธรรม เป็นผู้แทนของประธานาธิบดีเกาหลีใต้
ด้านนายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซึงะ ปฏิเสธให้ความเห็นโดยตรงต่อการยกเลิกกำหนดการของผู้นำเกาหลีใต้ แต่ยอมรับว่า เจ้าหน้าที่การทูตของญี่ปุ่นประจำกรุงโซล "มีความประพฤติไม่เหมาะสม" ตามที่รัฐบาลเกาหลีใต้แสดงความไม่พอใจจริง ส่วนนายคัตสึโนบุ คาโตะ โฆษกคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น กล่าวว่า นายโคอิจิ ไอโบชิ เอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำกรุงโตเกียว "เสียใจเป็นอย่างยิ่ง" กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และได้ตักเตือนโดยตรงต่อเจ้าหน้าที่คนนั้นแล้ว แต่ยังสงวนท่าทีต่อรายงานของหนังสือพิมพ์โยมิอุริ ที่อ้างว่า รัฐบาลเตรียมปลดนายฮิโรฮิสะ โซมะ ออกจากตำแหน่งอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำกรุงโซล
▪ JAPANESE DIPLOMAT REPLACEMENT
— Arirang News (@arirangtvnews) July 19, 2021
Senior Japanese diplomat in Seoul to be replaced over controversial remarks: Yomiuri#MoonJaein #Senior_Japanese_diplomat #Japan pic.twitter.com/Uk1vSrGGXV
ทั้งนี้ สถานีโทรทัศน์เจทีบีซีของเกาหลีใต้ รายงานเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เป็นบทสัมภาษณ์นักการทูตชาวญี่ปุ่นคนหนึ่ง ซึ่งขอสงวนนาม กล่าวว่า ผู้นำเกาหลีใต้ "ทำสงครามกับตัวเอง" ขณะเดียวกัน ญี่ปุ่น "ไม่มีเวลาให้ความสนใจกับความสัมพันธ์ระหว่างรัฐบาลโตเกียวกับรัฐบาลโซล" เนื่องจากต้องให้ความสำคัญกับโตเกียวเกมส์ ดังนั้น "ความปรารถนา" ของผู้นำเกาหลีใต้ ในการพบกับนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น "เป็นได้แค่การช่วยตัวเอง และต่อมามีการเปิดเผยว่า บุคคลที่ให้ความเห็นทั้งหมด คือ อัครราชทูตญี่ปุ่นประจำเกาหลีใต้.
เครดิตภาพ : AP



