สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 16 ก.พ. ว่าสำนักงานควบคุมและป้องกันโรคเกาหลี (เคซีดีเอ) รายงานสถิติผู้ป่วยโควิด-19 สะสมในเกาหลีใต้อย่างน้อย 1,552,851 คน เพิ่มขึ้น 90,443 คน เป็นสถิติรายวันสูงสุดครั้งใหม่ และเป็นครั้งแรกด้วย ที่เกาหลีใต้ยืนยันผู้ติดเชื้อรายวันมากกว่า 50,000 คน อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มขึ้นแบบก้าวกระโดดของจำนวนผู้ป่วย จากสถิติ 57,164 คน เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา


ขณะที่สถิติผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ในเกาหลีใต้ มีจำนวนสะสมอย่างน้อย 7,202 ราย เพิ่มขึ้น 39 ราย ด้านนายคิม บู-คยอม นายกรัฐมนตรีเกาหลีใต้ กล่าวว่า แนวโน้มของการพบผู้ติดเชื้อในเวลานี้ “ยังไม่ถึงจุดสูงสุด” รัฐบาลกำลังพิจารณาทั้งการใช้มาตรการควบคุมทางสังคมเพิ่มเติม การขยายเวลาบังคับใช้มาตรการปัจจุบัน และการจัดสรรงบประมาณช่วยเหลือผู้ประกอบการรายย่อย ซึ่งได้รับผลกระทบอย่างหนัก จากการใช้มาตรการควบคุมทางสังคม


ปัจจุบัน รัฐบาลเกาหลีใต้ใช้คำสั่ง ห้ามรวมตัวในสถานที่สาธารณะเกิน 6 คน และสถานประกอบกิจการจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่มทุกประเภทยุติการให้รับประทานในร้าน หลังเวลา 21.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น นอกจากนี้ หน่วยงานสาธารณสุขเริ่มฉีดวัคซีนเข็มที่ 4 หรือเข็มกระตุ้นครั้งที่สอง ให้กับกลุ่มเปราะบาง โดยเน้นผู้สูงอายุ และผู้ที่มีโรคประจำตัวเกี่ยวกับระบบภูมิคุ้มกัน.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES