เมื่อวันที่ 28 ก.พ.พ.ต.ท.สุระ บุญ โญธา สว.(สอบสวน) สภ.เรณูนคร อ.เรณูนคร จ.นครพนม เปิดเผยว่า เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา ได้รับแจ้งเกิดอุบัติเหตุรถกระบะเสียหลักพลิกคว่ำมีผู้เสียชีวิต และบาดเจ็บจำนวนมาก ริมถนนทางหลวงหมายเลข 2033  หนองญาติ – นาแก เขตพื้นที่ บ้านนายอใหญ่ หมู่ 6 ต.นางาม อ.เรณูนคร จ.นครพนม จึงรุดไปตรวจสอบพร้อมเจ้าหน้าที่  ที่เกิดเหตุพบสภาพรถกระบะโตโยต้า วีโก้ สีดำ 4 ประตู ทะเบียน 5 กข 6484 กรุงเทพมหานคร พลิกคว่ำตะแคงขวา ตกคลองริมถนนฝั่ง มุ่งหน้า ไปยัง อ.นาแก ส่วนผู้บาดเจ็บ เจ้าหน้าที่ช่วยกัน ลำเลียงส่งตัวไปรักษา ที่โรงพยาบาลเรณูนคร จำนวน 7 ราย มีบาดเจ็บสาหัส 5 ราย อีก 2 ราย บาดเจ็บเล็กน้อย แยกเป็นหญิง 5 ราย ชาย 2 ราย 

นอกจากนี้ใกล้รถยนต์คันเกิดเหตุ พบศพผู้เสียชีวิตนอนหงายมีบาดแผลตามร่างกายหลายแห่ง เลือดไหลนองตามพื้นดิน คาดว่าจะได้รับแรงกระแทกช่วงรถพลิกคว่ำ กระเด็นตกลงจากกระบะรถเสียชีวิตคาที่ ทราบชื่อภายหลัง คือนายธนากร สุวรรณทิพย์ อายุ 16 ปี ชาว ต.ดงมอน อ.เมือง จ.มุกดาหาร เจ้าหน้าที่จึงตรวจสอบชันสูตรศพ รวบรวมหลักฐานประกอบการดำเนินคดีตามกฎหมาย

จากการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ และชาวบ้านที่พบเห็นเหตุการณ์ ระบุว่า ก่อนเกิดเหตุ ขณะที่รถยนต์คันดังกล่าว ขับมาด้วยความเร็วมุ่งหน้ามาตามเส้นทาง อ.นาแก เข้าไปยัง ต.หนองญาติ อ.เมือง จ.นครพนม เพื่อไปส่งญาติที่รับราชการทหารที่ มทบ.210 นครพนม ค่ายพระยอดเมืองขวาง ทราบว่ามี นายอภิชาติ ทับทิมทอง อายุ 44 ปี เป็นคนขับ

จนกระทั่งถึงที่เกิดเหตุรถยนต์ดังกล่าว ขับมาด้วยความเร็วก่อนที่จะเสียหลัก เนื่องจากหักหลบรถยนต์คันหน้า ที่กำลังเลี้ยวขวาตัดหน้า เป็นเหตุให้รถยนต์คันดังกล่าวที่ขับตาม ขณะกำลังเร่งเครื่องแซงหลบไม่ทัน ก่อนพลิกคว่ำตีลังกาตกคลองริมถนน มีคนนั่งมาในรถทั้งหมด 8 คน นั่งภายในห้องโดยสาร เป็นหญิง 3 คน ชาย 2 คน และนั่งกระบะท้าย เป็นหญิง 2 คน ชายอีก 1 คน คือผู้เสียชีวิต กระเด็นออกจากรถบาดเจ็บเสียชีวิต

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเส้นทางดังกล่าวถือเป็นเส้นทางเสี่ยง ถนนแคบไม่มีไหล่ทาง ที่ชาวบ้าน เรียกว่า ถนน 100 ศพ เนื่องจากเป็นเส้นทางหลักเชื่อมระหว่างอำเภอ มีการจราจรคับคั่งตลอดสาย อีกทั้งการสัญจรส่วนใหญ่ยังใช้ความเร็วสูง เป็นเหตุให้เกิดอุบัติเหตุเสียชีวิตบ่อยครั้ง โดยหลายปีที่ผ่านมาชาวบ้านเคยเรียกร้องไปยังหน่วยงานรับผิดชอบ แต่มีปัญหาขาดแคลนงบประมาณ จึงไม่ได้รับการแก้ไขพัฒนาขยายช่องทางการจราจร อย่างไรก็ตามชาวบ้านฝากหน่วยงานเกี่ยวข้องเร่งรัดหาทางแก้ไขลดการเกิดอุบัติเหตุ พร้อมฝากไปยังผู้ใช้ถนนดังกล่าวงดใช้ความเร็ว และปฏิบัติตามกฎจราจร เพื่อความปลอดภัย