เมื่อวันที่ 14 มี.ค. นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุหัวข้อว่า “ดูเขาดูเรา”

การสู้รบในยูเครนสอนใจอะไรคนไทยได้บ้าง ยูเครนบ้านแตกสาแหรกขาด มีแต่สิ่งหักพัง มีแต่ศพคนเสียชีวิต ความสวยงามหายไปหมด

การเมืองไม่ใช่เรื่องล้อเล่น อย่าเอาใครก็ไม่รู้มาลองงาน การตัดสินเลือกนักแสดงตลกมาเป็นผู้นำทางการเมือง คนที่ไม่มีประสบการณ์ในการบริหารประเทศลองของใหม่ และนำประเทศเข้าสู่สงคราม ประเทศย่อยยับ คนยูเครนต้องเสียชีวิต ต้องเดือดร้อน พลัดที่อยู่ ไม่มีที่ซุกหัวนอน หากอยากจะโทษรัสเซียก็โทษได้ แต่ใครเล่าที่ไปยั่วยุรัสเซีย ไปแหย่หมีหลับให้ตื่นขึ้นมา

สถานการณ์ยูเครน และผลกระทบต่อการต่อสู้ครั้งนี้ จะบานปลายไปแค่ไหน ความอดกลั้นของผู้นำมหาอำนาจจะสิ้นสุดที่ตรงไหน การสู้รบจะกระจายออกนอกพื้นที่ยูเครนเข้าไปในอียูหรือไม่ ปัญหาเศรษฐกิจอันเป็นผลจากการปิดกั้นทางเศรษฐกิจที่มุ่งทำลายเศรษฐกิจของรัสเซียจะรุนแรงกลายเป็นสงครามการค้า กระทบคนทั้งโลกมั้ย

ในสนามการเลือกตั้งของไทยที่ปี่กลองกำลังเริ่มเชิด อยากเตือนใจคนมีสิทธิเลือกตั้งว่า อย่าเลือกใครเพียงเพราะเค้าจ่ายเงินซื้อเสียง

ไม่มีนักการเมืองคนไหนลงทุนแล้วไม่ถอนทุนคืน

อย่าเลือกเพราะหล่อดี พูดเก่ง กระแสดี โพลเชียร์

ในภาวการณ์เช่นนี้ เราต้องเลือกคนที่มีประสบการณ์ เคยผ่านงาน ไม่นำประเทศเข้าสู่วังวนขัดแย้งทางการเมืองระหว่างประเทศ อย่าขัดแย้งกับมิตรใกล้บ้าน แต่เอาใจมิตรไกลบ้านจนเกินไป.