เมื่อวันที่ 26 เม.ย. นายวัฒนา อยู่เย็น อายุ 33 ปี เจ้าของสวนทุเรียนในพื้นที่ ต.ประณีต อ.เขาสมิง จ.ตราด พาผู้สื่อข่าวดูร่องรอยต้นทุเรียน ที่ถูกคนร้ายบุกกลางดึก เข้ามาขโมยตัดทุเรียน พันธุ์หมอนทอง ไปได้ประมาณ 300 กิโลกรัม

พบว่าต้นทุเรียนมีร่องรอยคนร้ายปีนขึ้นไปเพื่อตัดทุเรียน เพราะมียอดอ่อนที่แตกออกมาถูกเหยียบ ด้านล่างของต้นทุเรียนที่มีสปริงเกลอร์อยู่ก็ถูกเหยียบจนล้มอยู่กับพื้น ส่วนต้นหญ้าใต้ต้นทุเรียนก็ถูกมีร่องรอยถูกเหยียบและถูกของหนักวางทับ ส่วนทุเรียนที่ถูกตัดไป แต่ละลูกมีน้ำหนักอยู่ที่ลูกละ 3 กิโลกรัม จากการตรวจสอยดูพบว่าคนร้ายขโมยทุเรียนไปประมาณ 100 ลูก มูลค่าความเสียหายประมาณ 50,000 บาท

นายวัฒนา กล่าวว่า ตนมีพื้นที่ปลูกผลไม้จำนวน 9 ไร่ ภายในสวนมีทุเรียนหมอนทอง มังคุด เงาะ และไม้อื่นๆ โดยทุเรียนตนจะเข้ามาดูแลทุกๆ วัน จะเดินสำรวจตรวจดูทุเรียนและเดินดูทุกต้น เคาะลูกทุเรียนทุกลูกเพื่อฟังเสียงว่า ทุเรียนแก่หรือยัง ทุเรียนที่ถูกขโมยไปคาดว่าคนร้ายน่าจะเข้ามาในช่วงกลางคืน เพราะตนจะเข้าสวนเพื่อดูแลและออกจากสวนในตอนเย็นทุกวัน ซึ่งตนจำได้ว่าทุเรียนต้นไหน ลูกอยู่ตรงไหน เพราะมาเคาะอยู่ทุกวัน และคาดว่าคนร้ายน่าจะตัดทุเรียนอ่อน ติดไปด้วยจำนวนหนึ่ง

“ตอนนี้ตนได้ไปแจ้งความที่ สภ.เขาสมิง แล้ว เพื่อให้ช่วยติดตามคนร้าย เพราะตอนนี้ หลายสวนในพื้นที่ อ.เขาสมิง ถูกคนร้ายเข้ามาขโมยตัดทุเรียนกันบ่อยมาก ส่วนทุเรียนที่หายไปไม่ใช่แค่ทุเรียน แต่เป็นเงินที่ชาวสวนทุเรียนลงทุนลงแรงในการดูแลเฝ้าประคบประหงมจนติดดอกออกผลมา 1 ปี เท่ากับคนร้ายขโมยเงินของชาวสวนไปด้วย” เจ้าของสวนกล่าว

จากข้อมูลของตำรวจภูธรจังหวัดตราด ตั้งแต่ต้นเดือน เม.ย.65 มีคนร้ายลงมือก่อเหตุขโมยทุเรียนในสวนแล้วจำนวน 4 สวน ในพื้นที่ ต.ประณีต อ.เขาสมิง จำนวน 3 สวน และ ต.วังกระแจะ อ.เมือง จำนวน 1 สวน นอกจากนี้ยังมีสวนทุเรียนอีกหลายสวนที่ถูกคนร้ายเข้ามาก่อเหตุขโมยทุเรียน แต่ไม่ได้เดินทางมาแจ้งความกับตำรวจ.