“อย่าเสียเวลาไปกับความกังวลหรือความเสียใจ…ในสิ่งที่เราควบคุมไม่ได้”

ในยุคที่เงินทองหายากหาเย็น เศรษฐกิจย่ำแย่ โรคภัยไข้เจ็บยังมาคุกคาม รายจ่ายไม่พอดีกับรายรับ ประชาชนจำนวนไม่น้อยเลือกทางลัดในการเล่นการพนัน เพราะคิดว่าได้เงินง่ายได้เงินเร็ว

ส่วนใหญ่มักคิดเข้าข้างตัวเองว่าถ้าเล่นแล้วจะต้องได้ ไม่ค่อยนึกถึงตอนที่เสียว่าจะทำยังไง สุดท้ายกว่าจะรู้ตัวก็ถลำลึกสูญเสียเงินแทบหมดตัว จนถึงขั้นนำทรัพย์สินส่วนตัวไปจำนำไปกู้ยิมเงินมาจ่าย

เฉกเช่นเดียวกับเมื่อช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ก็มีข่าวการจับกุมการกู้ยืมเงินโดยเรียกรับดอกเบี้ยเกินกว่าอัตราที่กฎหมายกำหนด โดยเรื่องนี้ เริ่มต้นจากมีการร้องเรียนจากประชาชนจำนวนมากว่า ญาติหรือคนในครอบครัวของตัวเองติดพนันออนไลน์

จากนั้นก็นำรถยนต์ไปจำนำเอาไว้กับเว็บไซต์ www.bkkjumnumrod.com รวมทั้งถูกเรียกเก็บดอกเบี้ยเกินกว่าที่กฎหมายกำหนดด้วย ทางตำรวจกองบังคับการตำรวจนครบาล 8 จึงเร่งสืบสวนสอบสวนทันที

ทำให้ทราบว่าเว็บไซต์รับจำนำรถดังกล่าวจะ คิดดอกเบี้ยร้อยละ 10 ต่อเดือน หรือกว่าร้อยละ 120 ต่อปี นอกจากนี้ยังมีการ คิดค่าที่จอดรถคันละ 1,000-1,500 บาท

อีกทั้งในระหว่างการทำสัญญากู้ยืมเงินพบว่า ใบสัญญาและเอกสารที่ใช้เกี่ยวข้อง เป็นเอกสารเปล่าไม่ได้มีการระบุยอดเงินหรือรายละเอียดของสัญญาให้ชัดเจน จึงทำให้ลูกหนี้หลายคนได้รับความเดือดร้อน

เมื่อได้หลักฐานชัดเจน จึงบุกไปเช็กที่จุดฝากรถต่างๆ บริเวณลานจอดรถชั้นใต้ดินห้างสรรพสินค้าย่านศรีนครินทร์ และจุดจอดรถในซอยสุภาพงษ์ พบว่า มีรถยนต์ที่ถูกนำมาจอดไว้ในแต่ละจุดรวมแล้วเกือบ 100 คัน และยังมีรถจักรยานยนต์อีกร่วม 20 คัน

ก่อนจะควบคุมตัว นายณัฐพงศ์ นิ่มแสง อายุ 28 ปี เจ้าของกิจการรับจำนำรถและปล่อยเงินกู้ ในข้อหา ให้ผู้อื่นกู้ยืมเงินโดยเรียกรับดอกเบี้ยเกินกว่าอัตราที่กฎหมายกำหนด พร้อมลูกจ้างอีก 6 คน

พร้อมทั้งตรวจยึดเอกสารสัญญากู้เงินที่เกี่ยวข้องกับคดีจำนวนมาก และแจ้งข้อหาเกี่ยวข้องกับ พ.ร.บ.เงินกู้ รวมถึงตรวจสอบข้อมูลของเครือข่ายที่เกี่ยวข้องด้วย

เท่านั้นไม่พอ ยังต้องดำเนินการเอาผิดกับเว็บไซต์จำนำรถนี้ และขยายผลไปถึงเครือข่ายที่เกี่ยวข้องให้หมด ยิ่งมีคนเล่นพนันออนไลน์มากเท่าไหร่ ก็ยิ่งมีเว็บไซต์รับจำนำรถผิดกฎหมาย..มากเท่านั้น!!!

ตำรวจชุมชนสัมพันธ์

แก้ปัญหายาเสพติด
พ.ต.ท.ศรายุทธ ศรีมัญจาบุรี สว.สภ.บ้านแก้ง จว.ชัยภูมิ ร่วมกับฝ่ายปกครองอำเภอภูเขียว เปิดโครงการ ดำเนินงานชุมชนยั่งยืน เพื่อแก้ปัญหายาเสพติดแบบครบวงจร ตามยุทธศาสตร์ชาติ ก่อนที่ นายกเทศบาลตำบลบ้านแก้ง ผอ.รพ.สต.หนองแซง ผอ.โรงเรียนบ้านหนองแซง ปลัดอำเภอหัวหน้าฝ่ายความมั่นคง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และคณะกรรมการหมู่บ้าน ร่วมกันทำบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ MOU ในการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดในพื้นที่อย่างจริงจัง ณ ศาลาประชาคมบ้านหนองแซง หมู่ 12 ต.บ้านแก้ง อ.ภูเขียว จ.ชัยภูมิ โดย พ.ต.ท.ศรายุทธ ศรีมัญจาบุรี สว.สภ.บ้านแก้ง ได้นำชุดปฏิบัติการฯ ทำการแบ่งคุ้ม การจัดทำประชาคม บันทึกข้อตกลงกับครัวเรือนในชุมชนต่อไป

สภ.ศรีบุญเรือง คิกออฟ
ปัญหาของแต่ละหมู่บ้าน ชุมชน จะให้ปลอดยาเสพติดเป็นเรื่องที่ทุกหน่วยงานจะต้องให้ความสำคัญ เพื่อให้เป็นพื้นที่สีขาวนั้น เป็นเรื่องที่ทุกภาคส่วนจะต้องให้ความร่วมมือในทุกๆด้าน ในขณะที่ ตำรวจภูธร 4 และ ตำรวจภูธรจังหวัดหนองบัวลำภู มอบหมายให้ สภ.ศรีบุญเรือง ภายใต้การกำกับดูแลของ พ.ต.อ.สุมิตร นันสถิตย์ ผกก.ศรีบุญเรือง ลุยพื้นที่ตาม”โครงการดำเนินงานชุมชนยั่งยืน เพื่อแก้ไขปัญหายาเสพติด แบบครบวงจรตามยุทธศาสตร์ชาติ” เป็นเวลา 3 เดือนโดยมีชุดปฏิบัติการเฝ้าระวังพื้นที่ มีการป้องกันแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดของยาเสพติดในชุมชน/หมู่บ้าน โดยเสริมสร้างให้ชุมชนเกิดความเข้มแข็ง เข้าใจและรับรู้ปัญหาพิษภัยที่เกิดขึ้นจากยาเสพติด

ในส่วนของอำเภอศรีบุญเรือง พุ่งเป้าไปที่บ้านโคกม่วง ต.นากอก อ.ศรีบุญเรือง จะต้องเป็นหมู่บ้านสีขาว จึงมีการคิ๊กอ๊อฟให้คนในพื้นที่มีส่วนรับรู้ร่วมกันว่าต่อไปนี้บ้านเราต้องปลอดจากยาเสพติด เพราะคนในชุมชนไม่ไปยุ่งเกี่ยว ว่าแล้ว พ.ต.อ.อัษดิน สมศรี รอง ผบก.ภ.จว.หนองบัวลำภู ผู้แทน ผบก.ภ.จว.หนองบัวลำภู นายสุภโชค พนาลิกุล นายอำเภอศรีบุญเรือง พัฒนาการอำเภอศรีบุญเรือง นายก อบต.นากอก กำนันตำบลนากอก นายสุรศักดิ์ สุวรรณ ส.อบจ.หนองบัวลำภู เขต อำเภอศรีบุญเรือง ผอ.รพ.สต.นากอก ผอ.โรงเรียนโคกม่วงทองวิทยา และผญบ.โคกม่วง จับมือประสานพร้อมลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือดังกล่าว ณ โรงเรียนโคกม่วงทองวิทยา ต.นากอก อ.ศรีบุญเรือง จ.หนองบัวลำภู

****************************

คอลัมน์ : สน.รอตรวจ
โดย : บิ๊กสลีป