รู้กันหรือไม่ว่า? ทุกวันวันที่ 2 ก.ค. ของทุกปี เป็น “วันยูเอฟโอโลก” (World UFO Day) เพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์ที่เคนเนธ อาร์โนล พบวัตถุที่เชื่อว่าเป็นยูเอฟโอ เป็นครั้งแรกที่ในสหรัฐอเมริกา ขณะเดียวกันก็เป็นวันเดียวกับที่เกิดเหตุยูเอฟโอ ตกลงในบริเวณรอสเวลล์ รัฐนิวเม็กซิโก ซึ่งต่อมากองทัพอากาศสหรัฐอเมริกา อ้างว่าเป็นเพียงบอลลูน

wikipedia : ภาพถ่ายที่เชื่อว่าเป็นยูเอฟโอในรัฐนิวเจอร์ซีย์ ถ่ายเมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม 1952

สำหรับคำว่า “UFO” ย่อมาจาก “Unidentified Flying Object” แปลเป็นไทยตาม Wikipedia แปลว่า “วัตถุบินกำหนดเอกลักษณ์ไม่ได้” ซึ่งในความหมายกว้างที่สุด คือ สิ่งผิดปกติประจักษ์ชัดใด ๆ ในท้องฟ้า (หรือใกล้หรืออยู่บนพื้นดิน แต่สังเกตว่าบินร่อน ลงจอดหรือทะยานขึ้นสู่ท้องฟ้า) ซึ่งไม่สามารถระบุได้ในทันทีว่าเป็นวัตถุหรือปรากฏการณ์ใด ๆ ที่ทราบจากการสังเกตด้วยตา และ/หรือ การใช้เครื่องมือช่วย เช่น เรดาร์ สิ่งผิดปกตินี้มักเรียกว่า “จานผี” หรือ “จานบิน” ระหว่างคริสต์ทศวรรษ 1940 และต้นคริสต์ทศวรรษ 1950

อย่างไรก็ตามคำว่า “ยูเอฟโอ” ประดิษฐ์ขึ้นอย่างเป็นทางการใน ค.ศ. 1953 โดยกองทัพอากาศสหรัฐ เพื่อใช้แทนคำที่เป็นที่นิยมกว่า เพราะมีการอธิบายหลากหลายรูปทรงนอกเหนือจาก “รูปจาน” (disc/saucer) มีการระบุว่า ยูเอฟโอ เป็น “วัตถุบินใด ๆ ซึ่งโดยสมรรถภาพ ลักษณะเฉพาะทางอากาศพลศาสตร์ หรือคุณลักษณะไม่ปกติ ไม่สอดคล้องกับอากาศยานหรือขีปนาวุธประเภทใดที่ทราบกันในปัจจุบัน หรือไม่สามารถระบุเอกลักษณ์ตามวัตถุที่คุ้นเคยได้”

จากนิยามเดิม คำดังกล่าวจำกัดใช้เฉพาะกับกรณีที่ยังไม่สามารถระบุอกลักษณ์ได้หลังการสืบสวน โดยความสนใจของกองทัพอากาศสหรัฐนั้นมีเพื่อเหตุผลด้านความมั่นคงของชาติ และ/หรือ “แง่มุมทางเทคนิค” คำว่า ยูเอฟโอ กลายมาแพร่หลายมากขึ้นในช่วงคริสต์ทศวรรษ 1950 ช่วงแรกในวรรณกรรมวิชาชีพ แต่ภายหลังในการใช้ทั่วไป ยูเอฟโอได้รับความสนใจพอสมควรระหว่างสงครามเย็น อันเป็นสมัยที่เกี่ยวข้องกับความกังวลต่อความมั่นคงของชาติที่เพิ่มขึ้น

การศึกษาจำนวนมาก ทั้งภาครัฐและพลเรือน ได้ข้อสรุปแตกต่างกันมากมาย บ้างสรุปว่า ปรากฏการณ์ดังกล่าวมิใช่ภัยต่อความมั่นคงของชาติหรือมีสิ่งใดที่ควรค่าแก่การดำเนินการทางวิทยาศาสตร์ ทว่า บ้างได้ข้อสรุปตรงข้ามทีเดียว บุคลากรทางทหารจำนวนมาก และคนอื่น ๆ ให้ถ้อยแถลงว่าเคยเห็นยูเอฟโอด้วยตนเองหรือมีสารสนเทศลับเกี่ยวกับยูเอฟโอ ในทางวัฒนธรรม ปรากฏการณ์ดังกล่าวมักเกี่ยวข้องกับสิ่งมีชีวิตนอกโลกหรือทฤษฎีคบคิดที่เกี่ยวข้องกับรัฐบาล ฉะนั้น จึงกลายมาเป็นแก่นเรื่องที่ได้รับความนิยมในคดีที่เกี่ยวกับความบันเทิง

ทั้งนี้วันนี้เมื่อปี 1947 มีบันทึกเรื่องการพบเจอซากวัตถุโลหะลึกลับขนาดใหญ่ที่ไร่แห่งหนึ่งในรัฐนิวเม็กซิโก สหรัฐอเมริกา อีกทั้งมีคนให้การว่าพบสิ่งมีชีวิตรูปร่างประหลาดเดินอยู่แถวนั้น ดังนั้น จึงได้มีการกำหนดให้วันที่ 2 กรกฎาคม ของทุกปีเป็นวันยูเอฟโอโลก เพื่อเฉลิมฉลองและปลูกจิตสำนึกของ “การมีอยู่ของยูเอฟโออย่างไม่ต้องสงสัย”

นอกจากนี้ ยังเป็นวันที่ผู้คนมารวมตัวกัน และมองไปบนท้องฟ้าเพื่อสังเกตจานบินประหลาดที่เชื่อว่า ไม่ได้มาจากโลกนี้ ไม่ว่าจะมาในสภาพของจานบินหรือแสงไฟ ก็สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับผู้คนมาแล้วไม่น้อย เพราะเป็นสิ่งที่แปลกประหลาดและไม่เคยเห็นมาก่อน ด้วยเหตุนี้เองจึงกลายมาเป็นวันยูเอฟโอโลก (World UFO Day) ในปัจจุบัน..