เรียนคุณหมอ สุขุมวิท 51 ที่นับถือ

ผมอายุ 68 ปี เลิกกับภรรยามาประมาณ 5 ปี มีโรคประจำตัวคือเบาหวาน สุขภาพโดยรวมแข็งแรงดี กินยาเบาหวานตามคำสั่งแพทย์สม่ำเสมอ มีอาชีพประกอบธุรกิจส่วนตัว จึงมักจะเครียดอยู่บ่อย ๆ ไม่ค่อยได้มีเวลาออกกำลังกาย พักผ่อนน้อยลง ปัญหาที่ตามมาคือเรื่องอวัยวะเพศไม่แข็งตัวและด้วยโรคประจำตัวที่เป็นอยู่ทำให้กังวลใจมากเพราะคิดจะแต่งงานใหม่กับหญิงสาววัย 44 ปี แต่กลัวว่าจะให้ความสุขแก่เธอไม่ได้เต็มที่และอีกอย่างกลัวจะมีอายุไม่ยืนจากการเป็นเบาหวาน เพราะยังมีความต้องการทางเพศอยู่ แต่การแข็งตัวไม่ดี บางครั้งแข็งตัวแต่ไม่ถึงจุดสุดยอด จึงมาปรึกษากับคุณหมอโอ ช่วยรักษา

ด้วยความนับถือ
สุวิช 68

ตอบ สุวิช 68

การป่วยเป็นเบาหวานมาหลายปี ถ้าหากไปพบแพทย์และรักษาต่อเนื่องอย่างสม่ำเสมอควบคุมน้ำตาลได้ปกติ และหมั่นตรวจสุขภาพเป็นประจำ รวมทั้งคอยระวังโรคแทรกซ้อนที่เกิดจากเบาหวาน หมั่นออกกำลังกายเป็นประจำ หลีกเลี่ยงภาวะเครียดต่าง ๆ พยายามไม่คิดมาก มองโลกในแง่ดีอยู่เสมอ เท่านี้ก็สามารถทำให้คุณมีชีวิตที่ยืนยาวได้ไม่ต่างจากคนปกติทั่วไป เรื่องการไม่แข็งตัวของอวัยวะเพศจนทำให้ไม่สามารถร่วมเพศได้ สาเหตุส่วนใหญ่มาจากการที่เลือดไปเลี้ยงอวัยวะเพศไม่พอ เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง เป็นต้น นอกจากนี้ในผู้ที่มีความเครียด พักผ่อนน้อย ขาดการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอก็ล้วนทำให้เกิดอาการอีดีได้ทั้งนั้น

การแก้ไขอาการดังกล่าวจึงควรไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษา ปัจจุบันนี้มีวิธีการรักษาหลายวิธี เช่น รักษาด้วยยา ซึ่งมีทั้งยาที่ใช้รับประทาน ยากระตุ้น หรือจะรักษาด้วยวิธีบริหารกล้ามเนื้อเพศ ฝึกทำการบริหารทุกวัน ครั้งละ 5 นาทีจะช่วยทำให้ออกซิเจนไปเลี้ยงกล้ามเนื้อเพศมากขึ้นทำให้กล้ามเนื้อเพศแข็งแรงสามารถสังเกตได้จากสีของหัวองคชาตจะมีสีแดงสดใส ไม่ขาวซีด เมื่อกล้ามเนื้อเพศแข็งแรงแล้วการแข็งตัวก็เกิดได้ง่ายขึ้นแต่ก่อนใช้ต้องได้รับการฝึกใช้จนเกิดความชำนาญจากแพทย์ก่อน หรือใช้รักษาผู้ป่วยอีดีคือการรักษาด้วยวิธีช็อกเวฟ เป็นการฟื้นฟูอาการอีดีแบบระยะยาวเหมือนการปลูกต้นไม้ให้มีการสร้างรากที่แข็งแรง ดีกว่าการเป็นดอกไม้ในแจกันซึ่งเบ่งบานได้ไม่กี่วันก็เหี่ยวเฉาลง

การหาความสุขทางเพศในช่วงบั้นปลายชีวิตไม่ใช่เรื่องน่าอายอะไร เพียงแต่แก้ไขปัญหาที่เป็นอุปสรรคต่อการดำเนินชีวิตใหม่ได้ตรงจุด และต้องตั้งใจรักษาไม่ใช่พบแพทย์แล้วก็ยอมแพ้ต่อคำแนะนำของแพทย์คืออยากกินข้าวแต่ไม่ยอมหุงข้าว เป็นต้น.