เรียน คุณหมอ ดร.โอ สุขุมวิท 51 ที่เคารพ
ปัจจุบันผมอายุ 63 ปี มีปัญหาที่จะต้องขอถาม ตั้งแต่ช่วงปลายปี 2566 ที่ผ่านมา เริ่มสังเกตว่าตัวเองมีอาการปวดปัสสาวะบ่อยครั้งขึ้น กระหายน้ำบ่อย และดื่มน้ำในปริมาณมาก ๆ ต่อครั้ง สภาพร่างกายอ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย น้ำหนักตัวลดลง ที่สำคัญที่สุดก็คือเกิดแผลง่ายมากและเมื่อเป็นแล้วหายช้า จึงไปหาหมอและหมอให้ตรวจเลือด ผลการตรวจเลือดพบว่าผมเป็นเบาหวาน หมอให้คุมอาหาร ไม่กินของหวาน แป้ง และน้ำตาลให้กินแต่น้อย และให้การรักษาด้วยการกินยา หลังจากนั้นมาได้ไม่นาน อวัยวะสำคัญแข็งตัวได้แย่ลง จนไม่สามารถร่วมเพศได้เลย(แม้จะกินยาช่วย) แต่ก่อนนั้นยังร่วมเพศได้ แม้ว่าบางวันจะแข็งตัวได้ช้าและแข็งตัวได้ไม่เต็มที่ก็ตาม อาการที่เกิดขึ้นในขณะนี้ส่งผลกระทบต่อสุขภาพและความสุขทางเพศเป็นอย่างมาก เพราะภรรยาคนปัจจุบัน เธอยังสาวสวย อายุ 25 ปี มีความต้องการทางเพศเหลือหลายแต่ฝ่ายผมกลับให้ความสุขแก่เธอไม่ได้ ขอให้คุณหมอโอ ช่วยแนะนำวิธีที่จะช่วยให้ผมมีความสุขกับเธอได้สัปดาห์ละ 1-2 ครั้งด้วย
ด้วยความเคารพ
สุวิน 63
ตอบ สุวิน 63
อาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศหรืออีดีนั้น เป็นอาการแทรกซ้อนหนึ่งที่พบได้บ่อยในผู้เป็นเบาหวาน ซึ่งมีพยาธิสภาพจากหลายปัจจัย เช่น ระบบประสาท ระบบหลอดเลือด ฮอร์โมน และระบบเมตาบอลิซึม เนื่องจากยากลุ่มที่ยับยั้งเอนไซม์พีดีอี-5 ถือเป็นเกณฑ์รักษาอันดับแรกนั้นได้ผลการรักษาเพียงแค่ 51-62% เท่านั้น จึงยังต้องมีการคิดค้นหายาและวิธีการใหม่มาช่วยรักษาเพิ่มเติม ปัจจุบันได้มีการคิดหาทางรักษาอาการอีดีด้วยวิธีใหม่ ๆ
คณะแพทย์จากอิสราเอลได้ทดลองรักษาชายอีดีที่มีปัญหาหลอดเลือดด้วยคลื่นเสียงความถี่ต่ำ (Low-intensityExtracorporeal shock wave) ในกลุ่มชายอีดีแค่เพียงครั้งละครึ่งชั่วโมง 4-6 ครั้ง พบว่า ประเมินจากค่าคะแนนทางเพศแบบสอบถามสมรรถภาพการแข็งไอไออีเอฟ-5 อีเอฟ และการแข็งได้เองอีเอชเอส (EHS) ตอนใกล้ตื่นนอนพบว่าสามารถเพิ่มคะแนนสู่ระดับที่น่าพอใจเสมือนชายแข็งแรงปกติ เพราะมีการทดลองและศึกษาพบว่าคลื่นเสียงความถี่ต่ำนี้สามารถเหนี่ยวนำให้สร้างหลอดเลือดได้ใหม่ช่วยเพิ่มสารหมุนเวียน คลื่นเสียงความถี่ต่ำนี้จะช่วยเพิ่มกระแสเลือดในกล้ามเนื้อเพศของผู้ป่วยอีดีที่มีปัญหาหลอดเลือดได้นอกจากฟื้นฟูเส้นเลือดที่องคชาตแล้วก็ยังต้องฟื้นฟูกล้ามเนื้อเพศด้วยการกายภาพบำบัด
นอกจากนี้ยากระตุ้นก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ใช้รักษาอีดี ในผู้ที่เป็นเบาหวานควบคู่กับการออกกำลังกล้ามเนื้อเพศ การรักษาอีดีในผู้ที่เป็นเบาหวานนั้นควรหมั่นพบแพทย์สม่ำเสมอเพื่อป้องกันการดื้อยาเฉพาะกิจ ดังนั้นชายอีดีจากเบาหวานจึงไม่ควรซื้อยาเฉพาะกิจกินองเพราะจะเกิดปัญหาดื้อยาได้ง่ายๆ ข้อคิดวัย 63 ปีคู่กับภรรยาวัย 25 ปีนั้นเป็นโชคที่ดีมากๆ ในกรณีที่ยังแข็งแรงหากอ่อนแอเรื่องโชคดีก็จะพลิกกลับเป็นโชคร้าย การเข้าใจวิธีการใหม่ ๆ สุดท้ายการฝึกกล้ามเนื้อเพศให้แข็งตัวเต็มที่ 30 นาทีได้ทุกวันก็เป็นวิธีร่วมกับยากระตุ้นได้ วัย 63 ปีก็ให้ความสุขแก่หญิงวัย 25 ปีได้ทุกวันอย่างแน่นอน โดยไม่ต้องกินยาด้วยใช้วิทยาการใหม่ ๆ ช่วยฟื้นฟูจะพาคู่สู่โชคดีอีกครั้ง ที่สำคัญอาจทำให้หนุ่ม ๆ ตาเขียวอีกครั้ง.
ดร.โอ สุขุมวิท 51



