กล้ามเนื้อเพศมี 2 มัดบนและหนึ่งมัดล่าง จะยืดหดตามอารมณ์และบอกถึงสภาพของสุขภาพร่างกายอย่างชัดเจน กล้ามเนื้อเพศถ้าแข็งแรงก็จะช่วยให้มีการตอบสนองต่ออารมณ์เพศได้ดี โดยแข็งตัวได้เมื่อมีสิ่งเร้าทางสายตา ทางเสียง ทางกายสัมผัส อวัยวะเพศควรมีการออกกำลังจนมีการแข็งตัวของอวัยวะเพศบ่อย ๆ เพราะขณะที่อวัยวะเพศแข็งตัวจะมีเลือดไปเลี้ยงมากที่สุด และเป็นเลือดที่มีออกซิเจนมากที่สุด ทำให้มีการสร้างเนื้อเยื่อเพิ่ม และที่สำคัญสุดขณะกล้ามเนื้อแข็งตัวก็จะมีการสร้างพรอสต้าแกรนดินส์อีวัน

สารตัวนี้จะมีหน้าที่สองประการคือ ป้องกันไม่ให้หลอดเลือดแข็งตัวและช่วยเพิ่มเลือดแดงไปเลี้ยงกล้ามเนื้ออวัยวะเพศมากขึ้น พรอสต้าแกรนดินส์อีวัน ยังป้องกันการเกิดพังผืดในกล้ามเนื้อเพศได้อีก โดยลดการสร้างคอลลาเจนเป็นสารที่ก่อให้มีพังผืด เกิดบริเวณไหนก็จะเป็นปื้นแข็ง พานให้การแข็งตัวของอวัยวะเพศลดลง จึงเป็นอุปสรรคสำคัญของชายอย่างยิ่ง เพราะเกิดการอ่อนตัว มากกว่าแข็งตัวเกิดผลตามมาในทางลบ

ดังนั้นคนที่ไม่มีอาการแข็งตัวตอนเช้าเช่นชายสูงวัยทั้งหลายจะพบว่า กล้ามเนื้อเพศที่อ่อนตัวจะขาดออกซิเจนบ่อยทุกเช้าทุกค่ำจนมีพังผืดตามด้วยปื้นแข็งเป็นแผ่น เกิดการอ่อนตัวถาวร คืออีดีเต็มตัว วัยเกิน 40 ปีขึ้นไป พบว่าการแข็งตัวจะลดลงแบบชายสูงอายุหรือที่เรียกว่าชายไฮโป คือพบว่าฮอร์โมนชายลดลงมาก การแข็งตัวเองลดลงถึง 80% โอกาสขาดออกซิเจนก็ยิ่งสูง ก็ต้องสนใจแก้ไข เพิ่มออกซิเจนสม่ำเสมอ การบริหารกล้ามเนื้อจึงเป็นวิธีหนึ่งที่จะช่วยให้กล้ามเนื้อเพศแข็งแรง

ปัจจุบันมีวิธีบริหารกล้ามเนื้อเพศซึ่งวิธีนี้สามารถทำได้ทุกวัน ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปเลี้ยงกล้ามเนื้อช่วงล่าง เพิ่มออกซิเจนแล้วกล้ามเนื้อเพศก็จะได้สร้างสารพรอสต้าแกรนดีนส์อีวันได้ ป้องกันเส้นเลือดไม่ให้แข็งตัวและช่วยให้กล้ามเนื้อเพศแข็งแรงขึ้น มาถึงกลุ่มที่มีอาการมากเช่นเบาหวานเรื้อรัง หลังผ่าตัดมะเร็งต่าง ๆ จัดเป็นกลุ่มอาการเรื้อรังก็ต้องใช้ยากระตุ้นด้วยเพิ่มออกซิเจนได้อาทิตย์ละ 2-3 ครั้ง ดังนั้นคนไข้เบาหวานเรื้อรัง และหลังผ่าตัดมะเร็งต่อมลูกหมากก็จะได้มีความสุขทางเพศช่วยเพิ่มคุณภาพชีวิตแก่ชีวิตคู่เพราะปัจจุบันคนไข้มะเร็งหลังได้เคมีบำบัดแล้วยังดำเนินชีวิตได้อย่างน้อยก็อีก 5-10 ปีขึ้นไป อยู่จนเบื่อตัวเองเลย ก็มีโอกาสเลือกทางเดินที่ช่วยชีวิตคู่ได้หลากหลายวิธี ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญจะให้คำปรึกษาได้ รู้แบบนี้จะได้รักษากันสักที.

…………………………..
ดร.อุ๋มอิ๋ม

อ่านบทความทั้งหมดที่นี่…