เรียน คุณหมอ ดร.โอ สุขุมวิท 51 ที่นับถือ
ผมเป็นชายสูงวัยอายุ 79 ปี ป่วยเป็นโรคความดันโลหิตสูง และไขมันในเลือด แพทย์ที่โรงพยาบาลได้ทำการรักษาด้วยการให้กินยาควบคุมความดันอย่างต่อเนื่องติดต่อกันจนถึงปัจจุบัน 5-6 ปี ส่วนเรื่องไขมันแพทย์ได้สั่งยากินลดไขมันในเลือดมาเป็นเวลา 2 เดือนแล้ว ได้รับการผ่าตัดกระดูกสันหลังแตกทับเส้นประสาทเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมาจนอาการหายเป็นปกติแล้ว
แต่ที่เป็นปัญหาให้ทุกข์ใจในทุกวันนี้คือหลังจากที่ได้รับการผ่าตัดต่อมลูกหมากโต เมื่อปี 2567 ที่ผ่านมาหลังจากถอดสายท่อปัสสาวะออก ก็มีปัญหาเรื่องปัสสาวะไม่สุดจนแพทย์ต้องให้ใส่สายท่อปัสสาวะใหม่ แต่มันทำให้ไม่สะดวกในการใช้ชีวิตประจำวันเวลากลางคืนก็ต้องตื่นขึ้นมาเปลี่ยนถุงปัสสาวะ คืนละหลายครั้งทำให้นอนหลับไม่สบาย และมีอาการอ่อนตัวจนร่วมเพศไม่ได้ซึ่งทรมานมากกว่าปัสสาวะบ่อยอีก ขอสุขภาพทางเพศแข็งแรงคืนมาได้ไหมมาเป็นกำลังใจสู้กับปัสสาวะบ่อยด้วย
ด้วยความนับถืออย่างสูง
โทนี่
ตอบ โทนี่
ปัญหาของชายวัย 79 ปี คือหลังจากได้รับการผ่าตัดต่อมลูกหมากโตและได้ถอดสายถุงปัสสาวะออกพบว่ามีอาการปัสสาวะไม่สุด จึงต้องใส่สายถุงปัสสาวะไว้ตลอดเวลา ทำให้เกิดความลำบากในการใช้ชีวิตประจำวันเป็นอย่างมาก อาการของโรคต่อมลูกหมากโต เกิดจากเมื่อต่อมลูกหมากโตขึ้นจนกดเบียดให้ท่อปัสสาวะส่วนต้นแคบลง เกิดแรงเสียดทานในท่อปัสสาวะทำให้การปัสสาวะลำบากขึ้น อาการที่แสดง ได้แก่ ปัสสาวะบ่อยทั้งกลางวันและกลางคืน ปัสสาวะกลั้นไม่ได้นาน ปัสสาวะเล็ดและราดเวลาปวดปัสสาวะปัสสาวะไม่สุด รู้สึกเหมือนว่ายังมีปัสสาวะค้างอยู่ ปัสสาวะต้องเบ่ง ปัสสาวะพุ่งไม่แรง ปัสสาวะหยด ๆ ตอนท้ายของการปัสสาวะ เป็นต้น
การรักษาต่อมลูกหมากโตเป็นไปตามอาการของโรค การรักษาด้วยการผ่าตัดนั้นใช้ในรายที่มีอาการมาก หรือมีภาวะแทรกซ้อน การผ่าตัดมีหลายชนิด แต่วิธีที่นิยมมากที่สุด คือการใส่เครื่องมือเข้าทางท่อปัสสาวะ และตัดต่อมลูกหมากออกทางปัสสาวะด้วยไฟฟ้า วิธีนี้เรียกว่า Transurethral resection of the prostate (TUR-P) หากต่อมลูกหมากมีขนาดใหญ่มากจำเป็นต้องใช้วิธีการผ่าตัดผ่านหน้าท้องหรือหัวเหน่า ไม่ว่าการผ่าตัดวิธีใดก็มีความเสี่ยง และอาการแทรกซ้อน คือ การไหลย้อนกลับของน้ำอสุจิ เพราะการทำผ่าตัดได้ตัดกล้ามเนื้อที่ช่วยในการหลั่งน้ำอสุจิ
ดังนั้น เมื่อมีเพศสัมพันธ์น้ำอสุจิอาจไหลย้อนเข้าไปในกระเพาะปัสสาวะ แทนที่จะออกไปทางท่อปัสสาวะ แต่ความรู้สึกทางเพศของผู้ป่วยจะมีเหมือนเดิม คือยังอยากอยู่บ่อยๆ อาการที่พบได้บ่อยของการผ่าตัดต่อมลูกหมาก คือ ผู้ป่วยบางรายอาจลดความสามารถในการแข็งตัวของอวัยวะเพศ (อีดี) และบางรายการควบคุมการปัสสาวะจะเสียไป (Urinary Incontinence) การกลั้นปัสสาวะไม่ดีเท่าก่อนผ่าตัด อาการคืนฟื้นทางนี้ต้องใช้เวลา 2-3 ปีที่จะคืนสภาพปกติ ให้ติดตามกับแพทย์ผู้ผ่าตัดอย่างใกล้ชิดจะได้ผลดี อย่าท้อ ส่วนอาการอ่อนตัวมีวิธีการฟื้นฟูตามระบบฟื้นฟูและเฉพาะกิจช่วยอยู่ได้ผลจนลืมทุกข์ของปัสสาวะบ่อยได้เช่นกัน หมั่นฝึกฝนกล้ามเนื้อเพศจะแข็งตัวร่วมเพศได้ภายใน 2 อาทิตย์ตามแพทย์แนะนำก็ไม่ผิดหวัง.