อากาศร้อนจัด!!..อาจารย์แพทย์ มช. ออกโรงเตือนประชาชนรับมือ “ฮีทสโตรก” หรือ โรคลมแดด..ภัยเงียบ!!..ที่มักเกิดขึ้นในช่วงอากาศร้อนจัด โดยเฉพาะในกลุ่มเสี่ยงอย่างผู้สูงอายุ เด็กเล็ก และผู้ที่ต้องทำงานกลางแจ้งอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากเป็นภาวะฉุกเฉินทางการแพทย์ที่รุนแรงที่สุดในกลุ่มโรคจากความร้อน หากปล่อยไว้อาจหมดสติ และรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้….. ผศ.นพ.กิตติ เทียนขาว ผู้ช่วยคณบดีและอาจารย์ประจำหน่วยประสาทวิทยา ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มช. เปิดเผยว่า “ฮีทสโตรก” เกิดจากการที่ร่างกายไม่สามารถควบคุมอุณหภูมิได้ตามปกติ เมื่ออยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีความร้อนสูง ร่างกายจึงไม่สามารถระบายความร้อนออกได้ ส่งผล??..ให้เกิดการสะสมของความร้อนภายใน นำไปสู่ความผิดปกติของระบบต่าง ๆ โดยเฉพาะระบบประสาทส่วนกลาง….

โดยทั่วไป ร่างกายมนุษย์จะรักษาอุณหภูมิให้อยู่ในช่วง 36-37.5 องศาเซลเซียส ผ่านการขับเหงื่อและการระบายความร้อนทางผิวหนัง แต่ในภาวะฮีทสโตรก อุณหภูมิแกนกลางของร่างกายจะสูงเกิน 40 องศาเซลเซียส และทำให้ระบบภายในเริ่มล้มเหลว!!..ทางการแพทย์แบ่งฮีทสโตรกออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่ โรคลมแดดที่ไม่ได้เกิดจากการใช้กำลังกายหนัก (Classical Heat Stroke) มักเกิดกับผู้สูงอายุ เด็กเล็ก หรือผู้มีโรคประจำตัว ที่อยู่ในที่ร้อนเป็น เวลานาน.. โรคลมแดดที่เกิดจากการใช้กำลังกายหนัก (Exertional Heat Stroke) เกิดจากการออกแรงหรือออกกำลังกายหนักในที่ร้อน เช่น นักกีฬา หรือคนงานกลางแจ้ง กลุ่มเสี่ยงที่ควรระวัง ได้แก่ ผู้สูงอายุ เด็กเล็ก นักกีฬา ผู้ที่ดื่มน้ำน้อย หรือใช้ยาบางชนิด เช่น ยาขับปัสสาวะ หรือยาต้าน cholinergic รวมถึงผู้ที่เข้าสู่สภาพอากาศร้อนกะทันหันโดยไม่ทันปรับตัว….

อาการเตือนของฮีทสโตรก ที่ไม่ควรมองข้าม ได้แก่??.. ตัวร้อนจัด อุณหภูมิร่างกายสูงเกิน 40 องศาเซลเซียส ผิวหนังแดงหรือแห้ง หัวใจเต้นเร็ว เหงื่อออกลดลงหรือไม่มีเหงื่อ เวียนศีรษะ คลื่นไส้ ซึม อาเจียน หรือหมดสติ บางรายอาจมีอาการชัก และความดันโลหิตต่ำ การช่วยเหลือเบื้องต้นที่ถูกต้อง คือการลดอุณหภูมิร่างกายโดยเร็วที่สุด โดยพาผู้ป่วยไปยังที่ร่ม นอนราบและยกเท้าสูง ถอดเสื้อคลุมที่ไม่จำเป็นออก จากนั้นใช้น้ำเย็นเช็ดตัว เปิดพัดลมหรือแช่น้ำเย็น เป้าหมายคือลดอุณหภูมิให้ต่ำกว่า 39 องศาเซลเซียสภายใน 30 นาที หากผู้ป่วยยังรู้สึกตัวดีให้จิบน้ำทันที แต่หากหมดสติ ให้ตรวจสอบชีพจรและการหายใจ หากไม่มีชีพจรต้องทำ CPR และรีบโทรแจ้งสายด่วน 1669 เพื่อขอความช่วยเหลือโดยด่วน”
อาจารย์แพทย์เน้นย้ำว่า “ไม่ควรมองข้ามอาการเล็กน้อย เพราะฮีทสโตรกอาจเกิดขึ้นอย่างเงียบ ๆ และกลายเป็นอันตรายที่คาดไม่ถึงได้ภายในเวลาอันสั้น”….//./…อีกโรค..มีตัวเลขผู้ป่วยซึมเศร้าใน จ.เชียงใหม่ ที่น่าสนใจจากการประชุมคณะอนุกรรมการสุขภาพจิต จ.เชียงใหม่ สรุปสถานการณ์สุขภาพจิตในจังหวัดพบมีผู้ที่ป่วยเป็นโรคซึมเศร้ามากที่สุดในประเทศไทย!!…โดยตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2566 ถึง 30 กันยายน 2567 “เชียงใหม่”มีจำนวนผู้ป่วยเป็นโรคซึมเศร้า จำนวน 40,377 ราย ,ผู้ป่วยโรคจิตเภท จำนวน 9,552 ราย ,ผู้ป่วยจิตเวชที่มีความเสี่ยงสูงต่อการก่อความรุนแรง (SMI-V) ก่อความรุนแรงซ้ำ ประเทศไทย เขตสุขภาพที่ 1 ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2566 ถึง 30 กันยายน 2567 พบว่า จังหวัดเชียงใหม่มีผู้ป่วย (SMI-V) รายใหม่ 841 ราย ,ผู้ป่วย (SMI-V)สะสม จำนวน 4,965 ราย ,ผู้ก่อเหตุรุนแรงซ้ำ 152 ราย คิดเป็นร้อยละ 2.66 ด้านข้อมูลผู้ที่ฆ่าตัวตายสำเร็จในปี 2567 พบว่า จังหวัดเชียงใหม่ มีทั้งหมด 238 คน ซึ่งพบมากที่สุดในพื้นที่อำเภอฝาง อำเภอสันทราย อำเภอแม่แจ่ม อำเภอแม่แตง และอำเภอสารภี แต่หากเทียบกับปี 2566 จำนวนผู้ฆ่าตัวตายสำเร็จมีจำนวนลดลง ดังนั้นภายในปีนี้ทุกหน่วยงานจะบูรณาการร่วมกันอย่างต่อเนื่องเพื่อลดจำนวนผู้ฆ่าตัวตายสำเร็จ ตามเป้าหมาย ไม่เกิน 8 ต่อประชากรแสนคนต่อไป…..//
ปัญหาสุขภาพกาย และสุขภาพจิต ในการดำรงชีวิตในสังคมที่เร่งรีบและการแข่งขันสูง ณ ปัจุบัน อาจทำให้ลืมนึกถึงการพักผ่อนและการใช้ชีวิตให้ช้าลง.อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพกายและสุขภาพใจ..หาเวลาเยียวยาทั้งกายและใจบ้าง!!.. หากกายและใจป่วยขึ้นมาทุกสิ่งทุกอย่างที่หามาได้ก็ไม่มีประโยชน์อันใด สู้ปรับกายปรับใจให้ดำรงอยู่ในสภาวะปัจุบันแบบอยู่กับมันให้ได้ น่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด…///..

ช่วยผู้สมัครหาเสียง….ช่อ พรรณิการ์ วานิช แกนนำคณะก้าวหน้า ลงพื้นที่หาเสียงช่วย ธีรวุฒิ (หมา) แก้วฟอง ผู้สมัครชิงตำแหน่งนายกเทศมนตรีเทศบาลนครเชียงใหม่ เบอร์ 2 จากพรรคประชาชน อ้อนขอคะแนนจากชาวเชียงใหม่ ในพื้นที่้เขตเทศบาลฯ เลือกผู้สมัครนายกเทศมนตรีเทศบาลนครเชียงใหม่ และสมาชิกสภาเทศาล (สท) ของพรรคประชาชน เข้าไปทำงานเพื่อพัฒนาเมืองเชียงใหม่

ขวัญใจชาวบ้าน….ณัฏฐ์รดา (น้องมิ้ล) กานต์วรทัตพงศ์ ผู้สมัครนายกเทศมนตรีตำบลป่าแดด จ.เชียงใหม่ กลุ่มคุณธรรมพัฒนาป่าแดด เบอร์ 2 พร้อมด้วยทีมผู้สมัครสมาชิกสภาเทศบาลฯเขต 1 เบอร์ 7 8 9 10 11 12 เขต 2 เบอร์ 8 9 10 11 12 13 ลงพื้นที่ชี้แจงนโยบายอ้อนขอคะแนนจากพี่น้องชาวบ้านในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง แบบไม่เหน็ดเหนื่อยได้เสียงต้อบรับและความรักและเอ็นดูจากชาวบ้านล้นหลาม

น้ำกกปนเปื้อน….เครือข่ายประชาชนลุ่มน้ำ กก อิง โขง นำโดย สมเกียรติ เขื่อนเชียงสา นายกสมาคมแม่น้ำเพื่อชีวิต จัดเวทีรับฟังความคิดเห็นเพื่อแก้ไขปัญหาสารปนเปื้อนในแม่น้ำกก โดยมีนักวิชาการและตัวแทนชาวบ้านผู้ได้รับผลกระทบเข้าร่วมนำเสนอถึงความเดือดร้อน และแนวทางในการแก้ไขปัญหา แม่น้ำกกได้รับผลกระทบจนมีสารปนเปื้อนมาจากการทำเหมืองแร่ในประเทศเมียนมา และยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี ผ่าน ชิตวัน ชินอนุวัฒน์ สส.เชียงราย เขต 1 พรรคประชาชน เพื่อให้รัฐบาล เร่งแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นโดยเร็ว ที่ห้องประชุมสายน้ำกก ศูนย์การเรียนรู้และฝึกอบรม CCF เชียงราย ต.ริมกก อ.เมือง จ.เชียงราย

เยียวยา….ชรินทร์ ทองสุข ผวจ.เชียงราย พร้อมด้วย สินีนาฏ ทองสุข นายกเหล่ากาชาดจังหวัดเชียงราย นายอำเภอพาน นายกองค์การบริหารส่วนตำบลทรายขาว กำนันผู้ใหญ่บ้าน และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ร่วมลงพื้นที่เยี่ยมให้กำลังใจ และมอบสิ่งของ วัสดุก่อสร้าง เพื่อให้ความช่วยเหลือผู้ประสบเหตุวาตภัย ในพื้นที่ตำบลทรายขาว อ.พาน จ.เชียงราย

จังหวัดเคลื่อนที่….ครรชิต ชมภูแดง หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงราย มอบหมายให้ สุรพงษ์ มาลาวิลาศ หัวหน้าสำนักงาน ปภ.เชียงราย สาขาเชียงของ พร้อมด้วย ธัญวลัย นีลตัน พนักงานประจำสำนักงาน เข้าร่วมกิจกรรม “จังหวัดเคลื่อนที่” โดยมี ประสงค์ หล้าอ่อน รอง ผวจ.ราย เป็นประธานในพิธีเปิดกิจกรรม ณ โรงเรียนปอวิทยาคม ต.ปอ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย

เส้นทางยุทธวิธี…รัฐพล นราดิศร ผวจ.พะเยา มอบหมายให้ ภูธนะ ชมภูมิ่ง รอง ผวจ.พะเยา เป็นประธานการประชุมหารือเรื่องการขอรับการสนับสนุนปรับปรุงถนนเส้นทางยุทธวิธีระหว่างหมู่บ้านสันติสุข หมู่ 7 ต.ขุนควร อ.ปง จ.พะเยา ถึง บ้านสบขุ่น ต.ป่าคา อ.ท่าวังผา จ.น่าน ระยะทาง 18 กม.เพื่อให้การคมนาคมที่ดีและเป็นการส่งเสริมรายได้ สร้างคุณภาพชีวิตของประชาชนทั้งสองหมู่บ้าน ให้มีทางเลือกในการประกอบอาชีพมากขึ้น ณ ห้องประชุมศาลากลาง จ.พะเยา

ตรวจความพร้อม…ศิวัช ฟูบินทร์ ปลัดจังหวัดพะเยา นำคณะทำงานลงพื้นที่วัดติโลกอารามกลางกว๊านพะเยา เตรียมความพร้อมการจัดงานเวียนเทียนทางน้ำกลางกว๊านพะเยา หนึ่งเดียวในโลก ครั้งที่ 54 เนื่องในวันวิสาขบูชา ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 11 พ.ค.68

ผ้าป่าช่วยชาวบ้าน….พระเทพรัตนนายก เจ้าคณะจังหวัดลำพูน เจ้าอาวาสวัดพระธาตุหริภุญชัย เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ วิวัฒน์ อินทร์ไทยวงศ์ ผวจ.ลำพูนเป็นประธานฝ่ายฆราวาส จัดทอดผ้าป่าสามัคคีเพื่อสมทบทุนช่วยเหลือผู้ประสบเหตุอุทกภัยน้ำป่าไหลหลากในพื้นที่บ้านห้วยฮ่อมนอกและบ้านห้วยฮ่อม ณ อารามวัดต้นผึ้ง อ.แม่ทา จ.ลำพูน

ขอพรผู้ว่าฯ….ชรินทร์ทิพย์ ไชยโย ผป.สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดลำพูน ศักดา สกุลโกศล รองผู้อำนวยการฯ พร้อมด้วย หัวหน้ากลุ่มงาน พนักงาน เข้าร่วมรดน้ำดำหัว วิวัฒน์ อินทร์ไทยวงศ์ ผวจ.ลำพูน โยธิน ประสงค์ความดี , ชาตรี ธินนท์ รอง.ผวจ.ลำพูน เพื่อขอพรและเพื่อความเป็นสิริมงคล เนื่องในวันประเพณีสงกรานต์ของชาวล้านนาที่ผ่านมา

จิตอาสา….ชุติเดช มีจันทร์ ผวจ.ลำปาง มอบหมายให้ วนิติยา พงษ์พานิช รอง.ผวจ.ลำปาง เป็นประธานนำคณะผู้บริหารจากหน่วยงานองค์กรภาครัฐ เอกชน ข้าราชการ พนักงาน และเจ้าหน้าที่ จากหน่วยงานส่วนราชการต่างๆ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และประชาชนจิตอาสา ร่วมกิจกรรมจิตอาสาพัฒนาเนื่องในวันคล้ายวันสวรรคตสมเด็จพระนเรศวรมหาราช 25 เมษายน ณ ลานพระบรมราชานุสาวรีย์ สมเด็จพระนเรศวรมหาราช อ.เกาะคา จ.ลำปาง

ขอพร….เอกวิทย์ มีเพียร ผวจ.แม่ฮ่องสอน เป็นประธานในพิธีขอขมา (กั่นตอ) ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และพระเถระชั้นผู้ใหญ่ ของจังหวัดแม่ฮ่องสอน เนื่องในประเพณีสงกรานต์ ประจำปี 2568 โดยมี ฎานุช มีเพียร นายกเหล่ากาชาดจังหวัดแม่ฮ่องสอนและประธานแม่บ้านมหาดไทยจังหวัดแม่ฮ่องสอน อุดมศักดิ์ ขาวหนูนา บุญลือ ธรรมธรานุรักษ์ รอง.ผวจ.แม่ฮ่องสอน พร้อมด้วย หัวหน้าส่วนราชการ ข้าราชการ ร่วมพิธีเพื่อความเป็นสิริมงคล

คลินิกฟุตบอล….ร.ท.เอนกณรงค์ ทองอ่อน หน.ชุดปฏิบัติการจิตวิทยาเฉพาะกิจที่ 302 อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน จัดกิจกรรมคลีนิคฟุตบอลหมวกแดง แม่สะเรียง สอนทักษะฟุตบอลขั้นพื้นฐาน โดยกำลังพลของชุดฯ ซึ่งผ่านการอบรมหลักสูตรผู้ฝึกสอนฟุตบอล ระดับ AFC’C’DIPLOME และมีประสบการณ์ในการเป็นนักฟุตบอลอาชีพ เพื่อให้น้องๆ อายุ 8-12 ปี ที่มีความสนใจในกีฬาฟุตบอลได้มีทักษะพื้นฐานอย่างถูกต้อง โดยไม่มีค่าใช้จ่าย อีกทั้งยังใช้เวลาว่างในช่วงปิดภาคเรียนให้เกิดประโยชน์

รับนักเที่ยว….กันตรี พรมนิมิตร ” แม่เลี้ยงก้าน”เปิดแหล่งท่องเที่ยว จ.น่าน หาดทรายหวานเย็น ณ บ้านดอนน้ำยาว ต.อวน อ.ปัว จ.น่าน รองรับนักท่องเที่ยวเข้าชมบรรยากาสเต็มไปด้วยความเป็นธรรมชาติของลำน้ำยาว มีนักเที่ยวเข้าชมล้นหาด มีโครงการในอนาคตอันใกล้นี้จะเปิดเพักเนิน 30 แคมป์ปิ้งน่าน เชิญชวนนักท่องเที่ยวใช้บริการได้.