ผมปิดต้นฉบับตั้งแต่ช่วงบ่ายวันที่ 28 ส.ค.68 จึงยังไม่รู้ผลในวันที่ 29 ส.ค. 68 ศาลรัฐธรรมนูญจะตัดสินไปทางไหน ในคดี “คลิปเสียง” การคุยโทรศัพท์อย่างไม่เป็นทางการของน.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี กับ “ฮุน เซน” เกี่ยวกับปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชา

ถ้าน.ส.แพทองธารได้ไปต่อก็แล้วไป แต่ถ้าต้องหยุดแค่นี้ พรรคเพื่อไทยจะดันนายชัยเกษม นิติสิริ แคนดิเดตนายกฯ คนที่ 3 ของพรรคฯ ขึ้นเป็นนายกฯ คนต่อไป

แต่ไม่รู้ว่าจะดันนายชัยเกษมสำเร็จหรือไม่? พรรคร่วมรัฐบาลยังรวมตัวกันเหนียวแน่นหรือเปล่า และที่สำคัญจะประมาทแคนดิเดตนายกฯ จาก 2 พรรคไม่ได้เป็นอันขาด ทั้งนายอนุทิน ชาญวีรกูล จากพรรคภูมิใจไทย และพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จากพรรครวมไทยสร้างชาติ

เที่ยวนี้นายอนุทินคงพร้อมจะเป็นนายกฯ เพราะไปดินเนอร์กับ “เจ้าสัวพลังงาน” มาแล้ว!

นอกจากนี้นายอนุทินยังเข้ามูลนิธิอนุรักษ์ป่ารอยต่อฯ เพื่อร่วมรับประทานอาหารกลางวันกับพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ โดยพล.อ.ประวิตรได้ทำข้าวหน้าไก่เลี้ยงต้อนรับ

ก็เหลือแต่ “บ้านจันทร์ส่องหล้า-บ้านทรายทอง” ยังไม่รู้ว่านายอนุทินจะขอเข้าคารวะเจ้าของบ้านหรือเปล่า? หรือว่าเจ้าของบ้านยังไม่พร้อมให้ใครเข้าพบ เนื่องจากต้องรอให้วันที่ 29 ส.ค. 68 มีความชัดเจนเสียก่อน กิจกรรมต่าง ๆ ทางการเมืองจึงจะเดินหน้าต่อไปได้

อันที่จริงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร ไม่ได้ผิดกฎกติกาใด ๆ ทั้งสิ้น สำหรับคนการเมือง เคยทำงานด้วยกันมา จะไปพบปะพูดคุยกัน เพื่อเตรียมพร้อมทำงานร่วมกันอีกในอนาคต

เนื่องจากสถานการณ์ข้างหน้าไม่มีอะไรแน่นอน ถ้าน.ส.แพทองธารไม่รอด! และนายชัยเกษมไปไม่ถึงฝั่งฝัน! นายอนุทินก็มีโอกาสมากกว่าแคนดิเดตนายกฯ จากพรรครวมไทยสร้างชาติ ซึ่งยังไม่แน่ว่า “เจ้าตัว” เขาจะกลับมาเล่นการเมืองอีกหรือเปล่า

ที่สำคัญพรรคประชาชน คงไม่โหวตให้แคนดิเดตนายกฯ จากพรรครวมไทยสร้างชาติ รวมทั้ง สส.พรรคเพื่อไทย คงทำใจกันลำบาก ถ้าจะยกมือสนับสนุนแคนดิเดต นายกฯ จากพรรครวมไทยสร้างชาติ

หลังการเลือกตั้งปี 62 พรรคเพื่อไทยกับพรรคพลังประชารัฐ แข่งจัดตั้งรัฐบาล โดยพรรคเพื่อไทยจะเสนอชื่อให้นายอนุทินเป็นนายกฯ แต่นายอนุทินไม่เอา แถมยังหันไปสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกฯ และพรรคภูมิใจไทยได้กอดคอร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐจนครบ 4 ปี

หลังการเลือกตั้งปี 66 พรรคภูมิใจไทยได้สส.เข้ามาเป็นอันดับ 3 นายอนุทินไม่เสนอตัวเข้าแข่งขันชิงเก้าอี้นายกฯ ทั้งตอนโหวตเลือกนายเศรษฐา ทวีสิน และตอนโหวตเลือกน.ส.แพทองธาร

หากวันที่ 29 ส.ค. 68 การเมืองไทยต้องมีเหตุให้เปลี่ยนตัวนายกฯ ก็ต้องจับตาดูความเคลื่อนไหวของนายอนุทินกับโอกาสครั้งสำคัญในการช่วงชิงเก้าอี้นายกฯ มาอยู่ที่พรรคภูมิใจไทย

พรรคฯ ที่กำลังมีเดิมพันสูงในอนาคตทางการเมืองไทย ทั้งเรื่องฮั้ว สว.-เขากระโดง.

พยัคฆ์น้อย

คลิกอ่านบทความทั้งหมดได้ที่นี่