ใครเป็นสมาชิกพรรคประชาชน ต้องบอกว่า โชคดีจริง  เวลามีผู้สมัคร สส. ถูกดำเนินคดีพัวพันเว็บพนันออนไลน์ ก็มีนักวิชาการหางส้ม ออกมากางปีกปกป้อง อ้างทำนองว่า ตำรวจและกระทรวงยุติธรรม อยู่ภายใต้ฝ่ายการเมือง อาจมีการแทรกแซงกันได้ แถมเวลาแกนนำพรรคประชาชน ไปร่วมดีเบต กับคนต่างพรรคบางเวทีก็เจอพิธีกรบางคน ทำตัวเป็นกองเชียร์ จนโลกออนไลน์วิจารณ์กันสนั่น

ไม่รู้จะเป็นเหตุผลทำให้ นายรัชต์พงศ์ สร้อยสุวรรณผู้สมัคร สส.ตาก  เขต 2 พรรคประชาชน  ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาที่ 196/69 ลงวันที่ 13 ม.ค. 69 ในข้อหา ร่วมกันจัดให้มีการเล่นหรือทำอุบายล่อช่วยประกาศโฆษณา หรือชักชวนโดยทางตรงหรือทางอ้อมให้ผู้อื่น เข้าเล่นหรือเข้าพนัน ในการเล่นพนันทางสื่ออิเล็กทรอนิกส์ โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงาน และสมคบฯฟอกเงิน และร่วมกันฟอกเงิน” จึงเกิดความละอาย

ออกมายอมรับกับ เจ้าหน้าที่ตำรวจ ว่า ได้เริ่มทำเว็บพนันตั้งแต่ปี 65-66 โดยมีคนจีนมา ชักชวนลงทุน ทำเว็บพนัน ก่อนอ้างว่าได้ขายเว็บพนันดังกล่าว ไปช่วงลง สมัคร สส. เมื่อปี 66 ซึ่งในส่วนนี้เป็นคำกล่าว อ้างให้การ และอยู่ระหว่างการตรวจสอบว่าจริงหรือไม่

 นอกจากนี้ศาลอาญายังยกคำร้อง การขอประกันตัว ให้เหตุผลว่าตามคำร้องฝากขัง ผู้ต้องหา มีพฤติการณ์ เป็นกลุ่มสั่งการ หรือจัดการในเว็บไซต์พนันออนไลน์ โดยมีเงินหมุนเวียน ในระบบจำนวนมาก นอกจากจะเป็นการมอมเมาประชาชนให้ลุ่มหลงในอบายมุขแล้ว

ยังส่งผลกระทบต่อ ระบบเศรษฐกิจและสังคม โดยรวม กรณีเป็นเรื่องร้ายแรง ประกอบกับพนักงานสอบสวนคัดค้านการปล่อยชั่วคราว หากอนุญาต ให้ปล่อยชั่วคราว มีเหตุอันควรเชื่อว่าผู้ต้องหา จะหลบหนี จึงไม่อนุญาต

นั่นหมายความว่า พฤติกรรม ของผู้ต้องหา  จากข้อกล่าวหามีความน่าสงสัยว่า พัวพัน กับเว็บพนันจริง จึงไม่ได้ประกันตัว แต่ที่กลายเป็นคำถาม  นักการเมืองคนนี้ เริ่มทำสิ่งที่ผิดกฎหมาย มาตั้งแต่ปี 65 ทำไม กระบวนการตรวจสอบ  คุณสมบัติของสมาชิกพรรคส้ม ถึงไม่พบความผิดปกติ  แต่อาจจะหลุดรอดไปได้

เพราะ สส.พรรคประชาชน หลายคน  ก็มีคดีความติดตัว บางคนศาลชั้นต้น ตัดสินว่ามีความผิด ได้ประกันตัว อยู่ในขั้นตอนของศาลอุทธรณ์ ยังได้ ลงสมัครรับเลือกตั้ง

น่าเสียดาย…การเลือกตั้งครั้งนี้ พรรคสีส้มชูสโลแกน มีเราไม่มีเทา ประกาศไม่จับมือกับบางพรรคการเมือง พยายามตั้งข้อกล่าวหา กับนักการเมือง บางพรรค อ้างมีปัญหาเชื่อมโยง กับทุนเทา เวลามีการอภิปรายครั้งใด นายรังสิมันต์ โรม และนายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร สองแกนนำคนสำคัญ นำข้อมูลเรื่องทุนเทา และธุรกิจผิดกฎหมายตีแผ่ แม้กระทั่งบุคคลที่อยู่ในกระบวนนิติบัญญัติ แต่ดันลืม ตรวจสอบคนกันเอง  เก่งแต่กับคนต่างพรรค

ขณะที่ นายรัชต์พงศ์ ได้มอบหมายให้คน นำใบลาออก ไปยื่นกับพรรค ปชน. ทำให้เขต 2 จ.ตาก ไม่มีผู้สมัครพรรคส้ม ลงแข่งขัน หลังก่อนหน้านั้น นายบุญฤทธิ์ เรารุ่งโรจน์ ผู้สมัคร สส.กทม. เขต 33 ซึ่งตกเป็นผู้ต้องหาคดีฟอกเงินจากเครือข่าย
ยาเสพติด ถูกออกหมายจับ และควบคุมตัวคาบ้านพักฝั่งธนบุรี โดยเจ้าหน้าที่จาก กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด
(
บช.ปส.) เมื่อ 29 ธ.ค. 2568

ทำให้พรรค ปชน. ต้องแถลง ขอโทษประชาชน และเปลี่ยนตัวผู้สมัครคนใหม่ เป็น นายเท่าพิภพ ลิ้มจิตรกร อดีต สส.กทม. เขตใกล้เคียงกัน (เขตคลองสาน ธนบุรี ราษฎร์บูรณะ) ซึ่งประกาศ วางมือทางการเมือง ไปแล้ว แต่ต้องหวนกลับมาลงสนามเลือกตั้งเป็นสมัยที่ 3 เพื่อทำ “ภารกิจ ฟื้นความเชื่อมั่น ที่ประชาชนมีต่อพรรค”

แต่ที่กลายเป็นคำถาม กรณีของ นายรัชต์พงศ์ ด้านนายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคสีส้ม อ้างว่า ที่ผ่านมาเคยมีคนส่งเรื่องร้องเรียนมาก่อน แต่ไม่ใช่กรณีนี้โดยตรง ทางพรรคพยายามสืบสวน แต่ไม่สามารถ เข้าถึงข้อมูลอย่างที่ตำรวจมีได้ จึงได้ดำเนินการตามสัดส่วนตามข้อมูลหลักฐานที่มี

คำชี้แจงมันช่างแตกต่าง  เวลาที่ สมาชิกพรรคประชาชน ไปกล่าวหาคนนั้นคนนี้ว่า เทาจริง ”.

“เขื่อนขันธ์”

คลิกอ่านบทความทั้งหมดได้ที่นี่