รั้งตำแหน่งอันดับ 1 หนังใหม่ไว้อย่างเหนียวแน่นสุด ๆ สำหรับภาพยนตร์ระทึกขวัญ-ตลกร้าย อย่าง “Send Help” หรือ “โปรดส่งใครมาช่วยฉันที” ผลงานผู้กำกับระดับตำนาน “แซม ไรมี่” (เจ้าของผลงาน The Evil Dead และ Spider-Man) ความยาวหนัง 1 ชั่วโมง 55 นาที หนังได้ “ราเชล แม็กอดัมส์” และ “ดีแลน โอไบรอัน” เป็นนักแสดงนำของเรื่อง เหล่านักวิจารณ์ต่างประเทศมองว่า “Send Help” เป็นการผสมผสานระหว่างความสยองขวัญ (Horror) ความรุนแรง และความตลก (Comedy) มีกลิ่นอายคล้ายหนังเรื่อง Triangle of Sadness แต่มีความโหดและดิบแบบ Evil Dead
เรื่องย่อ “Send Help”
“ลินดา” (ราเชล แม็กอดัมส์) พนักงานออฟฟิศสาวผู้มีความสามารถที่จะรับตำแหน่งรองประธานบริษัท กลับถูกเจ้านายคนใหม่ “แบรดลีย์” (ดีแลน โอไบรอัน) มองข้าม เขาพูดจาดูถูกเหยีดหยามเธอ แล้วยังจะให้เพื่อนฝูงมารับตำแหน่งแทนด้วย ทว่าระหว่างเดินทางไปนำเสนอผลงานยังกรุงเทพฯ เครื่องบินส่วนตัวเกิดขัดข้องและตกลงกลางอ่าวไทย โชคชะตาพลิกผันให้ พนักงานสาวและเจ้านายหนุ่ม รอดชีวิตมาได้ 2 ชีวิต โดยพวกเขาติดอยู่บนเกาะที่ห่างไกลผู้คน ทางเดียวที่จะมีชีวิตรอดให้ได้ก็คือ อึด-สู้ชีวิต เพื่อรอให้คนมาช่วยออกไปเท่านั้น


จุดแข็ง หนังแบ่งออกเป็น 3 องก์อย่างชัดเจน โดยองก์แรก: ปูความสัมพันธ์แบบ Toxic ในออฟฟิศที่น่าอึดอัดใจ, องก์สอง เมื่อเครื่องบินตก หนังเปลี่ยนเป็นแนว Survival ที่สมจริงและกดดัน และองก์สุดท้าย หนังเข้าสู่โหมด “Black Comedy Horror” อย่างเต็มตัว เมื่อบทบาทเปลี่ยนไป ลินดาเริ่มใช้ความรู้จากการเป็นแฟนคลับ Survivalist ของเธอ “สั่งสอน” เจ้านายด้วยวิธีการที่ทั้งแสบและสยดสยอง


ความน่าสนใจอยู่ที่ การสลับขั้วของอำนาจ เมื่อในอดีตลินดาเป็นเพียงเบี้ยล่างในออฟฟิศ แต่เธอกลับมีทักษะการเอาตัวรอดในป่าขั้นสูง ขณะที่เจ้านายผู้ร่ำรวยทำอะไรไม่เป็นเลย การเอาชีวิตรอดจึงกลายเป็นการแก้แค้น และการต่อสู้ทางจิตวิทยา ปนความโหดและตลกร้าย สไตล์ผู้กำกับ “แซม ไรมี่”


ขณะที่บทบาทของนักแสดง “ราเชล แม็กอดัมส์” สามารถถ่ายทอดความน่ากลัวในแบบหน้านิ่ง ๆ พลิกบทบาทจากพนักงานที่ยอมคน กลายมาเป็นพรานเลือดเย็นได้อย่างขั้นสุด เช่นเดียวกับ “ดีแลน โอไบรอัน” จากองค์แรก เป็นช่วงเวลาที่จะทำให้ผู้ชมรู้สึกหมั่นไส้ แต่หลังจากนั้นไม่นานผู้ชมจะรู้ได้ทันทีว่าเขากำลังจะกลายเป็นเหยื่อของ “แม่สิงห์สาว” การแสดงของเขา ตีบทแตกในทุกอิริยาบท


จุดอ่อน จะว่าไปก็ไม่ใช่จุดอ่อนซะทีเดียว เรื่องของเหล่าตัวประกอบที่อุส่าห์ปั้นมาเสริมบทให้ดูเข้มข้นแต่แรก โดยเฉพาะเหล่าเพื่อนฝูงของเจ้านาย จู่ ๆ ก็จัดให้ปลิวหายไปดื้อ ๆ จนเหลือเพียงนักแสดง 2 คนที่พยายามเชือดเฉือนบทบาทกันบนเกาะ ดูจะเป็นอะไรที่ใจร้ายไปหน่อยสำหรับบทของตัวประกอบ


5/5 เป็นหนังที่ทำเอาผู้ชมรู้สึกสยดสยอง ไปพร้อม ๆ กับความตลกร้าย Send Help ไม่ใช่แค่ “หนังติดเกาะ” ธรรมดา ๆ แต่มันคือการระบายความอัดอั้นของมนุษย์เงินเดือนทั่วโลก ดูแล้วรู้สึกสนุกสะใจ กับสถานการณ์ที่ไร้อารยธรรม เมื่อ “อำนาจ” ที่แท้จริงไม่ได้อยู่ในเงินตราหรือบัญชีธนาคาร แต่อยู่ที่ว่า “ใคร” จะอึดกว่ากัน!


คอลัมน์ : ดูหนังกับหมี
โดย : แพนด้าอ้วน
ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก 20th Century Studios



