เมื่อวันที่ 16 พ.ค. ภายหลังสังคมได้รุมถล่ม “หมอปลา” หลังจากยกพวกและสื่อมวลชนไป กุฏิ “หลวงปู่แสง” อ้างว่าถูกหญิงสาวรายหนึ่งเจอพระลวนลาม กระทั่งถูกระแสตีกลับ เนื่องจากเกิดอาพาธด้วยโรคอัลไซเมอร์ แถมคนที่อ้างว่าถูกลวนลามกลายเป็นนักข่าว กระทั่งหมอปลาออกมายอมรับว่า เป็นการทำเพื่อหาหลักฐานร้องเรียน จนเรื่องบานปลายนักข่าวถูกไล่ออก แม้จะขมาแล้วก็ตาม

ขณะที่ หนุ่ม กรรชัย พิธีกร และผู้ประกาศคนดัง ก็ได้ถูกสังคมเรียกร้องให้เอา หมอปลาไปออกรายการโหนกระแส กรณีดังกล่าว แต่ไม่มีการเอาไปออกรายการทำให้ สังคมตั้งคำถามว่า พวกเดียวกันหรือไม่ ถึงไม่มีการเอาไปออกรายการ ล่าสุดเพจข่าวปด สุดสัปดาห์ ได้ออกมาโพสต์ถึงประเด็นดังกล่าว พร้อมกับตั้งข้อสงสัย 8 ข้อ

ล่าสุด “หนุ่ม กรรชัย” ได้ตอบในประเด็นดังกล่าวใน รายการเที่ยงวันทันเหตุการณ์ ว่ายืนยันได้ติดต่อหมอปลา ตั้งแต่วันศุกร์ที่ผ่านมา ทั้งโฟนอินและมาออกรายการ แต่หมอปลาบอก ว่าไม่สะดวกที่จะมา วันนี้ก็พยายามติดต่อให้มาพูดกับสังคม สัญญาว่า ถ้าหมอปลาดูรายการอยู่ จะถามคำถาม 8 ข้อ ให้กับสังคม คนตั้งประเด็นว่ากับหมอปลาสนิทกันถึงช่วยกันหรือเปล่า ยืนยันว่าตรงไปตรงมา ผิดก็ผิด ถูกก็คือถูก

บางคนบอกว่าอย่าไปว่าหมอปลาเลย ที่ผ่านมาหมอปลาทำความดี วันนี้ลบล้างกันไป สำหรับผมไม่ใช่ ความดีคือความดี สิ่งไม่ดีคือไม่ดี ไม่ใช่การลบล้าง ต้องแยกนะ ไม่งั้นคนทำความดี จะทำความเลวเมื่อไหร่ก็ได้

ทั้งนี้ส่วนตัวอยากให้หมอปลามาตอบเหมือนกัน เชื่อว่าคนอยากให้สัมภาษณ์หมอปลา ทุกครั้งหมอปลามาออกในรายการโหนกระแส คนก็คงสงสัยทำไมสิ่งที่เกิดกับตัวเองแล้วไม่มา เขาบอกว่าเขาต้องขึ้นศาล ขอเวลาหน่อย แต่ก็ยังรอ อยากให้มาชี้แจง

ส่วนที่หลายคนถามว่า นำเสนอข่าวอีกฝั่งหนึ่งกับมุมลูกศิษย์ หรืออะไรก็แล้วแต่ ต้องบอกว่า เรานำเสนอข่าวเป็นกลางจริงๆ อาจมีบางคนรู้สึกว่าทำไมไม่ปกป้องหลวงปู่แสง ตรงนี้ต้องขอโทษจริงๆ ไม่สามารถชี้ว่าใครถูกผิดได้ อย่างเช่นหลวงปู่แสง เราเห็นแล้วว่าสิ่งที่เกิดขึ้นคืออะไร วันแรกเป็นเรื่องหลวงปู่แสง กับฝั่งที่เขามาร้องกับหมอปลา หลายคนถามว่าเขาคือคนอยู่ในคลิปหรือเปล่า ตอนแรกคิดว่าใช่ ในรายการก็ถามว่าจัดฉากหรือเปล่า เขาบอกคลิปนี้ไม่ใช่เขา เขาเป็นคนแรกที่ไปร้องแล้วทำให้เกิดเรื่องนี้  วันที่สองตนได้รับการร้องมาจากญาติของหลวงปู่แสง มีอาจารย์ท่านหนึ่งอยู่ที่นิด้า โทรฯ มาหา บอกว่าญาติหลวงปู่แสงต้องการชี้แจง

ว่าท่านป่วยและอาพาธจริงๆ ญาตินำประวัติการรักษาหลวงปู่แสงส่งให้สื่อมีการเชิญคุณหมอมา พยายามชี้แจงให้คนที่ไม่เข้าใจ ได้เห็นว่าคนมีอาการอัลไซเมอร์เป็นอย่างไร เป็นการแก้ต่างให้ได้เห็นว่าคนเป็นอัลไซเมอร์พฤติกรรมอาจเปลี่ยนไปโดยฉับพลัน หรือค่อยๆ เปลี่ยนไป สุดท้ายจะโกรธคนเป็นอัลไซเมอร์ไม่ได้ เพราะเขาป่วยจริง

หนุ่มกรรชัย ยังกล่าวถึงประเด็นการเปิดประเด็นเรื่องโรค ต่างๆ ของหลวงปู่แสง ว่า ขอชี้แจงตรงนี้ว่า ไม่ได้เป็นคนเปิด ญาติเขาส่งให้สื่อและในนั้นมีโรคนี้รวมอยู่ด้วย ญาติเขาไม่สบายใจ ก็เลยช่วยตรงนี้ ก็ถามหมอว่าโรคนี้มันเกี่ยวกับโรคมีเพศสัมพันธ์หรือเปล่า เพื่อให้ได้คำตอบว่า ไม่จำเป็น แล้วคุณหมอก็ตอบแบบนั้นมาจริงๆ

แต่บางคนอาจไม่ได้ติดตามข่าว ดูคลิปสั้นๆ แล้วมีการแชร์กันต่อในโซเชียล เลยมาถามว่าทำไมถึงเปิดประเด็นนี้ ยืนยันว่า ตนไม่ได้เปิดนะ แต่เอาคุณหมอมาแก้ครหาให้ และเทปนี้ไม่ได้นำออกสู่โซเชียล เพราะมันล่อแหลมเรื่องประวัติการรักษา

นี่คือทั้งหมดที่อยากเรียนชี้แจง ส่วนตัวเข้าใจและน้อมรับ จะเจตนาหรือไม่เจตนา สิ่งที่ล่วงเกินไปทั้งกาย วาจา ใจ ขอกราบขอขมาทุกๆ คน และหลวงปู่แสง