China Media Group (CMG) สื่อหลักของจีน รายงานว่า รองผู้อำนวยการสมาคมวางแผนครอบครัวของจีน เปิดเผยข้อมูลว่า จำนวนคนในครอบครัวในจีนในปี 2563 อยู่ที่ 2.62 ต่อครอบครัว ลดลง 0.48 เมื่อเทียบกับปี 2553 ซึ่งสาเหตุหลักที่จีนมีอัตราการเกิดต่ำ มาจากคนวัยหนุ่มสาวมีทัศนคติเรื่องการแต่งงาน และช่วงเวลาของการเริ่มต้นครอบครัวเปลี่ยนไป
โดยอายุเฉลี่ยสำหรับการแต่งงานครั้งแรกของสตรีในจีนเมื่อปี 2563 อยู่ที่ 26.3 ปี เพิ่มขึ้นจากในช่วงทศวรรษที่ 80 ที่มีอายุเฉลี่ย 22 ปี และอายุเฉลี่ยสำหรับการมีบุตรคนแรกเมื่อปี 2563 อยู่ที่ 27.2 ปี
ขณะเดียวกัน ผู้หญิงที่มีอายุในวัยตั้งครรภ์ได้ มีความต้องการน้อยลงที่จะมีลูก ด้วยเหตุนี้รัฐบาลจีนจึงใช้มาตรการหลายอย่างในการสนับสนุนคนหนุ่มสาวให้มีลูกกันมากขึ้น โดยเน้นลดค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงดูบุตร อาทิ ที่เมืองจี่หนาน ประชาชนที่ได้รับการคุ้มครองจากการประกันสุขภาพ จะได้รับเงิน 3 พันหยวน สำหรับการคลอดบุตร เมืองผานจือฮวา จะให้เงินอุดหนุนครอบครัวที่มีบุตร 2 คน และ 3 คน เดือนละ 500-600 หยวน จนกว่าเด็กจะมีอายุครบ 3 ขวบ นอกจากนี้ รัฐบาลมีแผนจะเพิ่มจำนวนศูนย์รับเลี้ยงเด็กด้วย.
เครดิต CMG, CCTV, CGTN



