สำนักข่าวซินหัวรายงานจากกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 7 เม.ย. ว่า รายงานระบุว่า ข้าวหอมพันธุ์ใหม่ดังกล่าวเกิดจากความร่วมมือ ระหว่างสถาบันวิจัยและพัฒนาการเกษตรของกัมพูชา กับออสเตรเลีย ซึ่งทำการศึกษานาน 9 ปี และทดลองเพาะปลูกช่วงฤดูแล้งและฤดูฝนรวม 80 ครั้ง


ทั้งนี้ ซีพีเอส 70 ได้รับการพัฒนาจากพันธุ์ข้าวของกัมพูชาที่ได้รับรางวัลอย่าง ข้าวหอมผกาลำดวน กับซีเอ็นไอ9024 โดยซีพีเอส 70 เป็นข้าวหอมที่สุกรวงภายในระยะเวลา 3 เดือน


อนึ่ง ข้าวหอมเป็นที่ต้องการสูงทั่วโลก และครองสัดส่วนมากกว่า 60% ของการส่งออกข้าวทั้งหมดของกัมพูชา โดยกัมพูชาตั้งเป้าหมายส่งออกข้าวสาร 1 ล้านตัน ภายในปี 2568


ปัจจุบัน การเกษตรเป็นหนึ่งในเสาหลักค้ำจุนเศรษฐกิจกัมพูชา มีส่วนส่งเสริมผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ทั้งหมดเกือบหนึ่งในสี่ เมื่อปี 2564 และมากกว่า 1 ใน 3 ของแรงงานในกัมพูชา อยู่ในภาคการเกษตร และมากกว่าครึ่งหนึ่งเป็นผู้หญิง.

ข้อมูล-ภาพ : XINHUA