สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 15 ต.ค. ว่ากระทรวงการต่างประเทศจีนเตรียมส่งนายจ๋าย จวิน ผู้แทนพิเศษด้านกิจการตะวันออกกลาง เดินทางเยือนหลายประเทศในตะวันออกกลาง เพื่อผลักดันการเจรจาระหว่างอิสราเอลกับกลุ่มฮามาส และสร้างสันติภาพโดยรวมในตะวันออกกลาง


ขณะที่นายจ๋ายให้สัมภาษณ์กับสถานีวิทยุโทรทัศน์กลางแห่งประเทศจีน ( ซีซีทีวี ) ว่าสถานการณ์ในตะวันออกกลาง ณ เวลานี้ น่าวิตกกังวลอย่างมาก ว่าอาจลุกลามบานปลาย


ด้านนายหวัง อี้ รมว.กระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวระหว่างการสนทนาทางโทรศัพท์กับนายแอนโทนี บลิงเคน รมว.กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ ว่า “มีความเสี่ยง” ที่การสู้รบระหว่างอิสราเอลกับกลุ่มฮามาส “จะขยายวงกว้างจนยากเกินควบคุม” ทั้งนี้ ในมุมมองของจีนถือว่า “เป็นสิทธิอันชอบธรรม” ของทุกประเทศ ที่จะปกป้องอธิปไตยของตัวเอง แต่การใช้มาตรการใดก็ตาม ต้องไม่ส่งผลกระทบต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน


ทั้งนี้ หวังเน้นย้ำจุดยืนของจีน สนับสนุนหลักการสองรัฐ ที่เป็นดำรงอยู่ร่วมกันอย่างสันติของอิสราเอลและปาเลสไตน์ และเรียกร้องกลุ่มประเทศมหาอำนาจ ตลอดจนกลุ่มประเทศขนาดใหญ่ “มีความเป็นธรรม การรักษาสันติสุขและความอดกลั้น” ตลอดจนการเป็นผู้นำ ในการผดุงไว้ซึ่งกฎหมายระหว่างประเทศ


การแสดงทรรศนะดังกล่าวโดยเจ้าหน้าที่การทูตระดับสูงของจีนเกิดขึ้น เวลาเดียวกับที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐ สนทนาทางโทรศัพท์กับนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ผู้นำอิสราเอล และประธานาธิบดีมาห์มูด อับบาส ผู้นำปาเลสไตน์ โดยในส่วนของอิสราเอล ไบเดนยืนยันการเดินหน้ามอบความสนับสนุนของสหรัฐให้ทุกด้าน ส่วนกับอับบาส ไบเดนประณามกลุ่มฮามาสว่า “ไม่ใช่ตัวแทนของชาวปาเลสไตน์”.

เครดิตภาพ : AFP