วันนี้ (20 ธ.ค.) นายไตรรัตน์ วิริยะศิริกุล รองเลขาธิการ กสทช. และรักษาการเลขาธิการ กสทช. เปิดเผยว่า ที่ประชุมบอร์ด กสทช. เห็นชอบร่างประกาศเรื่องการยืนยันตัวตน และข้อมูลเกี่ยวกับการใช้บริการของผู้ใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ โดยมีสาระสำคัญเบื้องต้น กำหนดให้ผู้ครอบครองซิมการ์ดตั้งแต่ 6-100 เลขหมาย ซึ่งมีประมาณ 2 แสนราย ต้องมาจดแจ้งภายใน 180 วัน ส่วนผู้ครอบครองซิมการ์ด 101 เลขหมายขึ้นไป ต้องมาจดแจ้งภายใน 30 วัน โดยใช้วีธีการสแกนใบหน้า (ไบโอเมตริก)

“หลังบอร์ดลงมติเห็นชอบแล้ว ทาง สำนักงาน กสทช. จะทำเรื่องเสนอไปยัง คณะรัฐมนตรี หรือ ครม. เพื่อนำลงประกาศในราชกิจจานุเบกษา ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ทันทีในวันถัดไปหลังประกาศแล้ว ถือเป็นเรื่องที่บอร์ดต้องพิจารณาเร่งด่วน ตามนโยบายของรัฐบาล ที่ต้องการแก้ปัญหาแก็งคอลเซ็นเตอร์”

นายไตรรัตน์ กล่าวต่อว่า สำหรับเรื่องการติดตามมาตรการเงื่อนไขหลังควบรวมทรู-ดีแทคนั้น เนื่องจากข้อมูลที่ส่งมายังไม่ครบถ้วน และสามารถตรวจสอบยืนยันข้อเท็จจริงได้ทั้งหมด จึงได้ให้บริษัทส่งเอกสารที่ดำเนินการในเงื่อนไขต่างๆ มาให้อีกครั้ง ในสัปดาห์หน้า รวมทั้งต้องรอการจัดจ้างบริษัทที่ปรึกษา เพื่อมายืนยันข้อมูลต่างๆ จึงได้เพียงแค่รับทราบ จากนั้นจึงนำข้อมูลกลับมาเสนอให้บอร์ดพิจารณาในการประชุมบอร์ดครั้งต่อๆ ไป