สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย เมื่อวันที่ 25 ก.พ. ว่า นอกเหนือจากอาหารอื่น ๆ อีก 9 ชนิด บักกุ๊ดเต๋ ซึ่งเชื่อกันว่าได้รับการคิดค้นโดยชาวฮกเกี้ยน ในพอร์ตกลัง หรือเมืองเปอลาบูฮันกลัง ซึ่งเป็นท่าเทียบเรืออเนกประสงค์ขนาดใหญ่ที่สุดของมาเลเซีย ถูกเพิ่มลงในรายชื่ออาหารมรดกของประเทศ เมื่อไม่นานมานี้

แต่การประกาศดังกล่าว ทำให้ชาวเน็ตจำนวนมากในมาเลเซีย ต่างตั้งคำถามว่า อาหารจานนี้ควรได้รับการยอมรับในระดับชาติหรือไม่

สำหรับตัวอย่างความคิดเห็นในโลกออนไลน์ บนแพลตฟอร์ม “เอ็กซ์” ชาวมาเลเซียบางคนเชื่อว่า อาหารมรดกของชาติ ควรเป็นสิ่งที่ผู้คนจากทุกเชื้อชาติและศาสนา สามารถบริโภคได้ แต่บักกุ๊ดเต๋ เป็นเมนูซึ่งประชากรในประเทศมากกว่าครึ่งหนึ่ง ไม่สามารถรับประทานได้ เนื่องจากมันมี “หมู” เป็นส่วนประกอบหลัก

อีกด้านหนึ่ง ชาวมาเลเซียที่สนับสนุน และเห็นด้วยกับการกำหนดให้บักกุ๊ดเต๋ เป็นอาหารมรดกของประเทศ ให้เหตุผลว่า อาหารจานนี้ “ถือกำเนิดในมาเลเซีย” พร้อมกับโต้แย้งอีกฝ่ายว่า บางเมนูที่ชาวมาเลเซียมากกว่าครึ่งประเทศ ไม่น่าจะรับประทาน ก็ได้รับการประกาศให้เป็นอาหารมรดกเหมือนกัน เพราะมันมีลักษณะเฉพาะของมาเลเซีย.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES