สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากเมืองลีห์-ออน-ซี ประเทศอังกฤษ เมื่อวันที่ 15 ต.ค. ว่า ตำรวจอังกฤษ เปิดเผยว่า คนร้ายเป็นชายวัย 25 ปี ใช้มีดเป็นอาวุธบุกเข้ามาแทงนายเดวิด อาเมสส์ วัย 69 ปี สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจากพรรคอนุรักษนิยมพรรครัฐบาลของนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสันแห่งอังกฤษ ขณะออกมาหาเสียงพบปะกับประชาชนในเขตเลือกตั้งของเขา ที่โบสถ์เบลแฟรส์ เมธอดิสท์ ในเมืองลีห์-ออน-ซี ทางตะวันออก ของกรุงลอนดอนเมื่อช่วงกลางวันของวันศุกร์ที่ 15 ต.ค.

ตำรวจระบุว่า นายอาเมสส์ถูกแทงซ้ำหลายแผล เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ แม้เจ้าหน้าที่หน่วยพยาบาลฉุกเฉินจะพยายามช่วยเหลืออย่างเต็มกำลังแล้วก็ตาม ส่วนคนร้ายถูกตำรวจจับกุมได้อย่างทันควัน พร้อมกับอาวุธของกลางในที่เกิดเหตุ กำลังตำรวจได้ปิดล้อมพื้นที่ และสอบสวนว่ามีคนอื่นๆ เกี่ยวข้องกับการบุกสังหาร ส.ส.ด้วยหรือไม่ แต่ยังไม่มีรายละเอียดเกี่ยวกับเหตุจูงใจ
เพื่อนสมาชิกรัฐสภาต่างแสดงรู้สึกช็อกกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและแสดงความอาลัยต่อการจากไปของนายอาเมสส์ ซึ่งจะต้องออกไปพบปะกับประชาชนในเขตเลือกตั้งของเขาในทุกวันศุกร์แรกและศุกร์ที่สามของเดือน จนได้รับการกล่าวขานว่าขยันลงพื้นที่อย่างมาก ทำเนียบรัฐบาลอังกฤษได้ลดธงครึ่งเสาเพื่อแสดงความอาลัยให้กับนายอาเมสส์ ซึ่งได้รับเลือกเข้าสู่สภาเป็นครั้งแรกในปี 2526 และได้รับเครื่องราชอิสริยาภรณ์ชั้นอัศวินจากสมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 แห่งอังกฤษเมื่อปี 2558
เหตุทำร้าย ส.ส.ในเขตเลือกตั้งเคยเกิดขึ้นมาแล้วเมื่อปี 2553 โดยส.ส.จากพรรคแรงงาน สตีเฟ่น ทิมม์ส ถูกคนร้ายแทงในเขตเลือกตั้ง แต่รอดชีวิตมาได้ และปี 2559 เหตุยิง ส.ส.โจ คอกซ์ จากพรรคแรงงานเช่นกัน ไม่กี่วันก่อนที่อังกฤษจะออกจากสหภาพยุโรป (เบร็กซิต)
เครดิตภาพ REUTERS