สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 15 ม.ค. ว่า ทำเนียบขาวออกแถลงการณ์ ว่าประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐ มีคำสั่งให้ถอดคิวบาออกจากการเป็นรัฐสนับสนุนกลุ่มก่อการร้าย ซึ่งเป็นการยกเลิกคำสั่งในยุครัฐบาลสมัยแรกของนายโดนัลด์ ทรัมป์ นำคิวบากลับเข้าสู่บัญชีดังกล่าว เมื่อปี 2564 โดยคำสั่งของทรัมป์ เป็นการยกเลิกคำสั่งของผู้นำคนก่อนหน้า คือประธานาธิบดีบารัค โอบามา
ขณะที่แหล่งข่าวระดับสูงในรัฐบาลวอชิงตันกล่าวว่า ผลการประเมินรอบล่าสุด ไม่พบหลักฐานหรือเบาะแสที่บ่งชี้ว่า คิวบาเป็นรัฐสนับสนุนการก่อการร้าย จึงมีมติให้นำประเทศดังกล่าว ออกจากบัญชีดำของสหรัฐในเรื่องนี้
The Biden administration will remove Cuba from the state sponsor of terrorism list, a move likely to be reversed by the incoming Trump administration https://t.co/Wa7k9KzeQA
— CNN (@CNN) January 14, 2025
ด้านกระทรวงการต่างประเทศคิวบาออกแถลงการณ์ว่า ไบเดน “ตัดสินใจถูกต้อง” แต่ย้ำว่า ในภาพรวมคิวบายังคงอยู่ภายใต้มาตรการปิดล้อมและคว่ำบาตรฝ่ายเดียวของสหรัฐ ที่ใช้มาตั้งแต่ปี 2505 ซึ่งส่งผลกระทบร้ายแรงต่อเศรษฐกิจและสังคมคิวบาจนถึงปัจจุบัน แต่จะมีการเตรียมปล่อยตัวนักโทษ 553 คน ที่กำลังรับโทษคุมขังจาก “อาชญากรรมหลากหลายรูปแบบ”
อย่างไรก็ตาม นายเท็ด ครูซ วุฒิสมาชิกรัฐเทกซัสของพรรครีพับลิกัน ซึ่งมีเชื้อสายคิวบา อีกทั้งเป็นสมาชิกในคณะกรรมาธิการวิเทศสัมพันธ์ของวุฒิสภา เรียกความเคลื่อนไหวของไบเดน “เป็นการเจตนาเอาใจคิวบา”
อนึ่ง ทรัมป์ซึ่งจะกลับมาดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีเป็นสมัยที่สอง ในวันที่ 20 ม.ค. นี้ เสนอชื่อนายมาร์โก รูบิโอ วุฒิสมาชิกเชื้อสายคิวบาอีกคน จากรัฐฟลอริดา ให้ทำหน้าที่ รมว.การต่างประเทศคนใหม่ของสหรัฐ และทรัมป์จะมีอำนาจยกเลิกคำสั่งของไบเดนที่มีต่อคิวบา เมื่อปฏิบัติหน้าที่อย่างเป็นทางการ.
เครดิตภาพ : AFP