เมื่อวันที่ 1 พ.ย. พ.ต.อ.ภัสพงษ์ บุตรไทย ผกก.สน.ราษฎร์บูรณะ พร้อมด้วย พ.ต.ท.ทรงวุฒิ เชื้อพลากิจ รองผกก.สส.และฝ่ายสืบสวน ร่วมกันจับกุมตัว นายบัวไข เมืองแสน อายุ 44 ปี ช่างปูนชาว จ.หนองคาย ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลอาญาธนบุรีที่ 568/2564 ลงวันที่ 30 ต.ค.64 โดยจับกุมได้ที่ ต.หมูสี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา
ทั้งนี้สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 26 ต.ค. น.ส.เอ (นามสมมุติ) แม่ของ ด.ญ.บี อายุ 13 ปี พาบุตรสาวเข้าแจ้งความกับ ร.ต.อ.ประยูร วิทยา รองสว.(สอบสวน) สน.ราษฎร์บูรณะ ให้ดำเนินคดีกับเจ้าของเฟซบุ๊กรายหนึ่งซึ่งมีพฤติกรรมลามกอนาจารกับบุตรสาว โดยบุคคลดังกล่าวส่งรูปภาพเปลือยของบุตรสาวมาทางแชตข้อความ ก่อนข่มขู่ว่าหากไม่ยอมให้คบหากับบุตรสาว ก็จะนำภาพไปแบล็กเมล์ประจานลงเฟซบุ๊กตามห้องแชตต่าง ๆ

โดย น.ส.เอ ให้การกับตำรวจว่า ลูกสาวมีพฤติกรรมเปลี่ยนไป จากที่เคยร่าเริงก็เริ่มซึมเศร้า ชอบเข้าห้องน้ำนานโดยจะนำโทรศัพท์มือถือเข้าไปด้วย ภายหลังจึงเค้นถามว่าเกิดอะไรขึ้น ก่อนจะยอมรับว่าไปคบหากับ เด็กหนุ่มวัย 16 ปี ที่พบกันในเฟซบุ๊กแต่ยังไม่เคยเห็นตัวจริง โดยฝ่ายชายขอเป็นแฟนและเติมเงินโทรศัพท์ให้ 200 บาท แรกเริ่มก็ยังพูดคุยทั้วไป แต่ตอนหลังกลับมีเรื่องลามกอนาจารเข้ามาเกี่ยวข้อง แล้วยังบังคับให้ถอดเสื้อผ้าเปิดวิดีโอคอลคุยกัน โดยฝ่ายชายแอบบันทึกรูปบนหน้าจอเอาไว้ และมักจะโดนขู่เอาไปประจานหากอยากจะเลิกรา ตนจึงพยายามเข้าไปคุยกับแทนลูกสาว ซึ่งก็พบว่ามีการข่มขู่จะเอารูปไปประจานจริง จึงต้องพากันมาแจ้งความดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างเด็ดขาด เพื่อไม่ให้ไปทำเช่นนี้กับใครอีก
จากการสอบสวน นายบัวไข ให้การรับสารภาพว่า เป็นคนก่อเหตุจริง โดยจะเลือกเด็กสาวอายุไม่เกิน 15 ปี เนื่องจากหลอกง่าย ปลอมหน้าเฟซบุ๊กเข้าไปทักในลักษณะชวนคุยและชวนเป็นแฟน คนไหนยอมคุย ก็จะเติมเงินในโทรศัพท์ให้ 200 บาท ทำให้เด็กเชื่อใจและยอมทำตามที่ตนบอก เช่น วิดีโอคอลคุยกันขณะโป๊เปลือย แล้วตนก็จะสำเร็จความใคร่ทุกครั้ง ในส่วนกรณีด.ญ.บี นั้น ตนบันทึกภาพเอาไว้ แต่ต่อมาไม่สามารถติดต่อ ด.ญ.บี ได้ ทำให้รู้สึกหึงหวง คิดว่าอาจนอกใจไปมีคนอื่น จึงส่งรูปลับของด.ญ.บี ไปให้แม่ดู พร้อมทั้งขู่ว่าถ้าไม่ให้คุยกับลูกสาวจะประจานไปในห้องแชทต่าง ๆ แต่ก็ยังไม่ได้ทำ และก็ไม่ได้มีการขู่เรียกรับเงินแต่อย่างใด จนมาถูกเจ้าหน้าที่จับกุมได้ในที่สุด

จากการตรวจสอบโทรศัพท์ของกลาง 2 เครื่องเจ้าหน้าที่พบว่า มีภาพเด็กสาวที่ถูกกระทำลักษณะนี้อีก จำนวน 3 ราย ซึ่งหากใครที่ตกเป็นผู้เสียหาย ให้เข้าแจ้งความกับตำรวจในท้องที่ ๆ พักอาศัยอยู่ได้เลย และอยากจะประชาสัมพันธ์ ถึงบิดา-มารดา หรือผู้ปกครอง ให้ช่วยดูแลบุตรหลาน คอยสังเกตพฤติกรรมบุตรหลาน เพื่อป้องกันในกรณีที่มีบุคคลที่มีพฤติกรรมในทางเพศที่ไม่เหมาะสมมากระทำต่อเยาวชนในลักษณะดังกล่าวในสื่อสังคมออนไลน์ด้วย
เบื้องต้น ร.ต.อ.ประยูร วิทยา รองสว.(สอบสวน) สน.ราษฎร์บูรณะ ได้แจ้งข้อหาข่มขืนใจให้ผู้อื่นกระทำการใดโดยให้กลัวว่าจะเกิดอันตรายต่อชีวิต ร่างกาย เสรีภาพ ชื่อเสียงหรือทรัพย์สินจนผู้ถูกข่มขืนใจต้องกระทำการนั้น, นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลอันลามกและเผยแพร่ หรือส่งต่อข้อมูลคอมพิวเตอร์อันลามก และข้อมูลคอมพิวเตอร์นั้นประชาชนทั่วไปอาจเข้าถึงได้ และข้อหาครอบครองสื่อลามกอนาจารเด็กเพื่อแสวงหาประโชน์ในทางเพศสำหรับตนเองหรือผู้อื่นและส่งต่อสื่อลามกอนาจารเด็กให้แก่ผู้อื่น ก่อนนำตัวไปฝากขังที่ศาลอาญาธนบุรีทันที.



