สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 2 พ.ค. ว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ประกาศการปลดนายไมค์ วอลต์ซ ออกจากตำแหน่งที่ปรึกษาด้านนโยบายความมั่นคงแห่งชาติ และแต่งตั้งให้นายมาร์โก รูบิโอ รมว.การต่างประเทศสหรัฐ ปฏิบัติหน้าที่รักษาการในตำแหน่งดังกล่าว


ความเคลื่อนไหวดังกล่าว ถือเป็นการปรับคณะรัฐมนตรีครั้งแรกในรัฐบาลสมัยที่สองของทรัมป์ ซึ่งเผชิญกับกรณีอื้อฉาวแรกจากเรื่อง “ซิกนัลเกต” ที่หมายถึงห้องแชตสนทนาแผนการโจมตีเยเมน เมื่อวันที่ 15 มี.ค. ที่ผ่านมา บนแอปพลิเคชันซิกนัล ซึ่งวอลต์ซทำหน้าที่ดูแลห้องสนทนานั้น แต่กลับมีการดึงผู้สื่อข่าวเข้าไปอยู่ในวงสนทนาด้วย


ยิ่งไปกว่านั้น ยังมีประเด็นที่นายพีต เฮกเซธ รมว.กลาโหมสหรัฐ ส่งรายละเอียดแผนการโจมตีเข้ามาในกลุ่มแชตนี้อีก แล้วยังแบ่งปันข้อมูลไปยังอีกห้องแชตหนึ่ง ที่มีทั้งน้องชาย และภรรยา อยู่ในกลุ่มด้วย


อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีความชัดเจนว่า การพ้นจากตำแหน่งที่ปรึกษานโยบายความมั่นคงแห่งชาติของวอลต์ซ เกี่ยวข้องกับกรณีดังกล่าวหรือไม่ เนื่องจากหลังจากนั้นไม่นาน ทรัมป์ประกาศว่า จะเสนอชื่อวอลต์ซ ให้ดำรงตำแหน่งเอกอัครราชทูตสหรัฐประจำสหประชาชาติ (ยูเอ็น)


ด้านนายเจ.ดี.แวนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐ กล่าวว่า สถานการณ์ที่เกิดขึ้น “ไม่ใช่การปลดหรือไล่ออก” ทุกฝ่ายควรมองว่า “เป็นการเลื่อนขั้น” มากกว่า

ทั้งนี้ทั้งนั้น การที่วอลต์ซออกไปจากจุดนี้ เพิ่มความเป็นไปได้ว่า เฮกเซธจะเป็นเป้าหมายต่อไป ให้กับการโจมตีของหลายฝ่ายในเรื่องนี้ กระนั้น ผู้นำสหรัฐยืนยันว่า ยังคงสนับสนุนเฮกเซธให้อยู่ในตำแหน่ง.

เครดิตภาพ : AFP