นายกิจษารธ อ้นเงินทยากร ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตรที่ 10 ราชบุรี (สศท.10) สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) เปิดเผยว่า จากการติดตามของ สศท.10 พบว่า มะพร้าวผลแก่ของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ จะมีผลผลิตออกตลอดทั้งปีโดยผลผลิตจะออกสู่ตลาดมากที่สุดช่วงเดือนเมษายน – กรกฎาคม จำนวน 104,320,362 ผล หรือ คิดเป็นร้อยละ 39ของผลผลิตทั้งจังหวัด โดยราคามะพร้าวผลแก่ที่เกษตรกรขายได้ ณ วันที่ 5 พฤษภาคม 2568 แบ่งเป็น มะพร้าวผลแก่ขนาดใหญ่ ราคา 23.43 บาท/ผล มะพร้าวผลแก่ขนาดรอง ราคา 16.50 บาท/ผล และมะพร้าวผลแก่ขนาดเล็ก ราคา 10.83 บาท/ผล ราคาเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา ที่มีราคา 17.43 บาท/ผล 12.50 บาท/ผล และ 7.83 บาท/ผล ตามลำดับ ด้านสถานการณ์ตลาดมะพร้าวผลแก่ของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ พบว่า เกษตรกรจำหน่ายผลผลิตส่วนใหญ่ให้กับผู้รวบรวมในพื้นที่/ล้ง โดยผ่านไปยังพ่อค้าคนกลางเข้าตลาดค้าปลึกเพื่อผลิตกะทิสด (หัวขูด) และผู้ทำเนื้อมะพร้าวขาวส่งต่อให้โรงงานผลิตกะทิสำเร็จรูป ร้อยละ 97 และร้อยละ 3 สำหรับบริโภคในพื้นที่
นอกจากนี้ เกษตรกรในพื้นที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้มีการรวมกลุ่มแปลงใหญ่ เพื่อร่วมกันผลิตและจำหน่ายผลผลิตมะพร้าวผลแก่ คือ แปลงใหญ่มะพร้าวไร่เก่า อำเภอสามร้อยยอดจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นกลุ่มต้นแบบที่ประสบความสำเร็จ มีศักยภาพการผลิตในพื้นที่ มีความชำนาญในการเพาะปลูกมีเนื้อที่เพาะปลูกรวม 310 ไร่ เกษตรกรสมาชิก 33 ราย ปริมาณผลผลิต 217,000 ผล/ปี ผลผลิตต่อไร่ 700 ผล/ไร่ ซึ่งแปลงใหญ่มะพร้าวไร่เก่ายังเป็นแหล่งเรียนรู้การป้องกันกำจัดศัตรูพืชมะพร้าว สามารถกำจัดศัตรูพืชได้อย่างเห็นผล เนื่องจากมักพบการระบาดของแมลงศัตรูมะพร้าว โดยเฉพาะหนอนหัวดำมะพร้าวและแมลงดำหนาม ซึ่งขยายพันธุ์และทำลายต้นมะพร้าวได้อย่างรวดเร็ว สร้างความเสียหายรุนแรงจนต้นมะพร้าวยืนต้นตายได้ สมาชิกเกษตรกรจึงได้รับการส่งเสริมความรู้ แนะนำ ตั้งแต่การคัดเลือกตัวอ่อนแตนเบียน การให้อาหารตัวอ่อนแตนเบียน ระยะเวลาการเลี้ยงแตนเบียน ตลอดจนการปล่อยแตนเบียนในสวนมะพร้าว แล้วนำกลับปรับใช้ในสวนตนเอง เป็นการลดต้นทุนการผลิตการใช้สารเคมี ในการป้องกันกำจัดศัตรูพืชผลผลิตและรายได้เพิ่มขึ้น สุขภาพดีขึ้น และมีการผลิตตามมาตรฐานสินค้าเกษตรปลอดภัย GAP
“ในช่วงที่สภาพอากาศร้อนจัดและสภาวะภัยแล้ง พบข้อมูลการระบาดของแมลงศัตรูมะพร้าว โดยเฉพาะหนอนหัวดำมะพร้าวและแมลงดำหนาม ซึ่งจากข้อมูลของสำนักงานเกษตรจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ (ข้อมูล ณ วันที่ 7 พฤษภาคม 2568) พบข้อมูลการระบาดของแมลงศัตรูมะพร้าวทั้งหมด 41,389.25 ไร่ คิดเป็นร้อยละ 11.47 ของเนื้อที่มะพร้าวยืนต้น โดยขณะนี้สำนักงานเกษตรจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้ลงพื้นที่ดำเนินการช่วยเหลือและสนับสนุนแมลงศัตรูมะพร้าวให้กับเกษตรกรในพื้นที่ร้อยละ 50 และอยู่ระหว่างดำเนินการอีกร้อยละ 50 รวมทั้งได้ส่งเสริมและให้ความรู้ในการป้องกันและกำจัดแมลงศัตรูมะพร้าว ได้แก่ แตนเบียนบราคอน แตนเบียนไข่ทริคโคแกรมมา แมลงหางหนีบสีดำหรือแมลงหางหนีบขาวงแหวน ตลอดจนการฉีดพ่นเชื้อบีทีสำหรับต้นมะพร้าวที่ไม่สูงมากโดยทีมบริการชุมชนทุกอำเภอ ผู้อำนวยการ สศท.10 กล่าว
ทั้งนี้ เกษตรกรควรมีการจัดการสวนมะพร้าวที่ดี ในการป้องกันและกำจัดแมลงศัตรูมะพร้าวในระยะยาว โดยอาจใช้หลายวิธีร่วมกัน เช่น วิธีกล วิธีเขตกรรม ชีววิธี และวิธีอื่น ๆ ผสมผสานกัน เพื่อควบคุมจำนวนประชากรของแมลงศัตรูพืชให้อยู่ในระดับที่ไม่ก่อให้เกิดความเสียหาย รวมถึงให้มีการเฝ้าระวังในพื้นที่ที่มีการระบาดรุนแรงและพื้นที่เสี่ยง เนื่องจากมะพร้าวราคามีแนวโน้มเพิ่มขึ้นส่งผลให้เกษตรกรมีรายได้และมีคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ดังนั้น หากพบเจอการระบาดของแมลงศัตรูมะพร้าว ต้องแจ้งให้ทีมศูนย์จัดการศัตรูพืชชุมชน หรือสำนักงานเกษตรอำเภอทราบในทันที หากท่านสนใจข้อมูลการผลิตมะพร้าวจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ สศท.10 โทร. 0 3233 7951 หรืออีเมล [email protected]



