เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. นายกษิต ภิรมย์ อดีต รมว.การต่างประเทศ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ถึงสถานการณ์ข้อพิพาทระหว่างประเทศไทยกับกัมพูชา ในขณะนี้ ว่า เรื่องไทย-กัมพูชา ไม่ควรจะสับสนอลหม่านเพิ่มความร้อนระอุเช่นนี้ หากนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี จะพูดคุยทางโทรศัพท์กับสมเด็จฮุน เซน อดีตนายกรัฐมนตรีกัมพูชา และสมเด็จฮุน มาเนต นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ตั้งแต่แรกเริ่ม เพราะบอกชาวโลกว่า 2 ตระกูลมีความสนิทสนมกันเป็นที่สุด ก็แล้วทำไมจึงไม่พูดจากันโดยตรงเพื่อยุติปัญหาความบาดหมาง หรือว่าทั้ง 2 ตระกูลการเมืองแตกคอกันแล้ว และแตกคอกันเรื่องอะไร
“ทำไมสองพ่อ-ลูกกัมพูชาถึงไม่เกรงอกเกรงใจ และไม่ไว้หน้าสองพ่อ-ลูกสยามเสียเลย ขณะที่ฝ่ายพ่อลูกกัมพูชาออกมาเล่นเรื่องชาตินิยมอย่างไม่อายฟ้าอายดิน มีข้อสังเกตว่าในเรื่องนี้ทักษิณกลับเงียบ ส่วนลูกสาวก็พูดไม่รู้เรื่อง ไม่ตรงประเด็นตามเคย ก็เป็นที่ตระหนักกันดีว่านายกรัฐมนตรีหญิงสาวของไทยไม่ค่อยจะมีสติสตางค์ ไม่อยู่กับเนื้อกับตัว ไม่รู้กาลเทศะ ไม่รู้เรื่องรู้ราว ฉะนั้นก็เป็นหน้าที่ที่ผู้บิดา-มารดา จะเอาตัวไปขัดเกลาเพิ่มเติม หรือจะไปรักษาพยาบาลก็ตามแต่” นายกษิต ระบุ
นายกษิต ระบุอีกว่า ส่วนพรรคเพื่อไทยโดยเฉพาะอย่างยิ่งแกนนำและลูกสมุนคู่ใจทั้งหลาย ควรจะปลดแอกจากครอบครัวการเมืองชินวัตรได้แล้ว ที่เหลือก็เป็นเรื่องของประชาชนพลเมืองที่รักและหวงแหนชาติ จะต้องออกมาร่วมกันส่งเสียงและขับเคลื่อนให้สังคมไทยได้มาซึ่งผู้บริหารปกครองประเทศที่มีคุณภาพทั้งสติปัญญาและความศรัทธาในหลักธรรมเสียที