สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 31 ก.ค. ว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ โพสต์ข้อความบนทรูธ โซเชียล ประกาศการบรรลุ “ข้อตกลงการค้าที่เต็มรูปแบบและสมบูรณ์” กับเกาหลีใต้ ซึ่งสินค้าที่ส่งออกจากประเทศแห่งนี้ จะเผชิญกับอัตรา 15% เท่ากับญี่ปุ่นและสหภาพยุโรป (อียู)


ขณะเดียวกัน ทรัมป์ประกาศว่า เกาหลีใต้จะลงทุน 350,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 11.45 ล้านล้านบาท) ในอเมริกา และการนำเข้าก๊าซธรรมชาติเหลว (แอลเอ็นจี) และผลิตภัณฑ์พลังงานของสหรัฐ เป็นมูลค่า 150,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 4.91 ล้านล้านบาท) ภายในระยะเวลา 3 ปีครึ่งนับจากนี้

นอกจากนั้น เกาหลีใต้จะมีการลงทุนในสหรัฐ “เพิ่มเติมอีก” ซึ่งทรัมป์กล่าวว่า จะประกาศภายในระยะเวลาอีกสองสัปดาห์นับจากนี้ โดยประธานาธิบดีอี แจ-มยอง ผู้นำเกาหลีใต้ ซึ่งจะเดินทางเยือนกรุงวอชิงตัน เพื่อพบหารือกันในระดับทวิภาคี พร้อมทั้งทิ้งท้ายว่า ขอแสดงความยินดีกับผู้นำเกาหลีใต้ “ในการประสบความสำเร็จกับการเลือกตั้ง” เมื่อเดือน มิ.ย. ที่ผ่านมา


ด้านผู้นำเกาหลีใต้กล่าวว่า การบรรลุข้อตกลงการค้ากับสหรัฐในครั้งนี้ ถือเป็น “ความท้าทายทางการค้าครั้งใหญ่” ครั้งแรกของประเทศ นับตั้งแต่รับตำแหน่งประธานาธิบดี และแสดงความเชื่อมั่นว่า เกาหลีใต้ ซึ่งเป็นประเทศมีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับที่ 4 ของทวีปเอเชีย “จะสามารถบรรลุข้อจำกัดต่าง ๆ ได้”.

เครดิตภาพ : AFP