สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 10 พ.ย. ว่านายมิโนรุ คิฮาระ เลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น ในฐานะโฆษกรัฐบาล กล่าวว่า รัฐบาลโตเกียวดำเนินการอย่างเป็นทางการผ่านช่องทางการทูตกับจีน เพื่อประท้วงอีกฝ่ายอย่างเป็นทางการ ต่อการที่เจ้าหน้าที่การทูตระดับสูงของรัฐบาลปักกิ่ง ซึ่งประจำการอยู่ในญี่ปุ่น โพสต์ข้อความ “สื่อในเชิงข่มขู่เอาชีวิต” นายกรัฐมนตรีซานาเอะ ทาคาอิจิ ซึ่งรัฐบาลโตเกียวขอให้มีการลบข้อความนั้นออกทันที


ด้านนายหลิน เจียน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวถึงเรื่องนี้เพียงว่า ไต้หวันเป็น “ส่วนหนึ่งที่แยกออกไม่ได้” จากแผ่นดินใหญ่ และจีนขอเรียกร้องให้ญี่ปุ่นไตร่ตรองถึง “ความผิดพลาดทางประวัติศาสตร์” ในประเด็นไต้หวัน และหยุด “ส่งสัญญาณที่ผิดพลาด” ไปยัง “กองกำลังแบ่งแยกดินแดนที่สนับสนุนเอกราชของไต้หวัน”


ทั้งนี้ นายสวี เจี้ยน กงสุลใหญ่จีนประจำเมืองโอซากา โพสต์ข้อความบนแพลตฟอร์มเอ็กซ์ เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาว่า “จะตัดคอสกปรกนั้นโดยไม่ลังเลแม้แต่วินาทีเดียว” และ “คุณพร้อมสำหรับเรื่องนั้นหรือยัง?”


แม้การโพสต์นั้นไม่ได้เอ่ยพาดพิงบุคคลใด และมีการลบออกแล้วในเวลาต่อมา แต่การโพสต์เกิดขึ้นพร้อมกับการอ้างอิงข่าวที่ทาคาอิจิแถลงต่อรัฐสภา เมื่เวันศุกร์ที่ผ่านมา ว่าการโจมตีไต้หวันด้วยอาวุธอาจเป็นเหตุผลให้ญี่ปุ่นสามารถส่งเจ้าหน้าที่กองกำลังป้องกันตนเองไปปฏิบัติการ โดใช้สิทธิ “การป้องกันตนเองโดยรวม” เนื่องจากสถานการณ์เหล่านั้น “เป็นภัยคุกคามต่อการอยู่รอด” ของญี่ปุ่นเช่นกัน.

เครดิตภาพ : AFP