สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเตหะราน ประเทศอิหร่าน เมื่อวันที่ 10 ก.ค. ว่าสื่อหลายแห่งของอิหร่านรายงานว่า กองทัพสหรัฐปฏิบัติการโจมตีทางอากาศครั้งใหม่ ที่เมืองบูเชห์ ซึ่งเป็นสถานที่ตั้งหนึ่งในโรงไฟฟ้านิวเคลียร์แห่งสำคัญ และที่เมืองโคนารัก ที่อยู่ทางตอนใต้ เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา


แหล่งข่าวระดับสูงของสหรัฐปฏิเสธรายงานดังกล่าว โดยยืนยันว่า ไม่มีการโจมตีเพิ่มเติม นับตั้งแต่การโจมตีเป้าหมาย 90 จุด เมื่อวันพุธ และก่อนหน้านั้น 80 จุด เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา


ขณะเดียวกัน แหล่งข่าวกล่าวว่า สหรัฐและอิหร่านยังคงเดินหน้าการเจรจาในระดับเทคนิคเกี่ยวกับประเด็นนิวเคลียร์ โดยมีเป้าหมายเพื่อหาทางออกผ่านการทูต แม้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ เพิ่งสั่งเปิดปฏิบัติการโจมตีตอบโต้รอบใหม่ต่ออิหร่านอย่างน้อย 2 ครั้ง ในสัปดาห์นี้ เพื่อตอบโต้ที่อิหร่านโจมตีเรือพาณิชย์ 3 ลำ ในช่องแคบฮอร์มุซ


อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ยังระบุว่า บันทึกความเข้าใจ ( เอ็มโอยู ) ที่ทั้งสองฝ่ายลงนามร่วมกัน เป็นข้อตกลงที่อ้างอิงกับผลการปฏิบัติตามพันธกรณี และการกระทำของอิหร่าน ไม่ว่าจะเป็นการที่ช่องแคบฮอร์มุซยังไม่กลับมาเปิดใช้งานอย่างเต็มรูปแบบ รวมถึงการโจมตีเรือพาณิชย์ ซึ่งล้วนถือเป็น “การไม่ปฏิบัติตามข้อตกลงในระดับที่ไม่อาจยอมรับได้”.

เรียบเรียงโดย : ทีมข่าวต่างประเทศ

เครดิตภาพ : REUTERS