นายสมพร ใช้บางยาง นายกสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ประกาศลั่นเป้าหมายของ ทัพลูกยางสาวไทย ในศึกวอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์เอเชีย 2026 ที่เมืองเทียนจิน ประเทศจีน คือการป้องกันแชมป์เอาไว้ให้ได้เท่านั้น เพื่้อสร้างประวัติศาสตร์คว้าตั๋วไปลุยกีฬาโอลิมปิก 2028 ที่นครลอส แอนเจลิส ประเทศสหรัฐ
นายกสมพร กล่าวว่า ศึกลูกยางชิงแชมป์เอเชียปีนี้ มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการสานฝันของนักกีฬารุ่นก่อน และชุดปัจจุบัน รวมทั้งแฟนกีฬาชาวไทย ที่อยากเห็น นักวอลเลย์บอลสาวไทย ได้ลงแข่งขันในมหกรรมกีฬาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกอย่างโอลิมปิก

ดังนั้นเราจึงต้องใช้ความมุ่งมั่น และตั้งใจมากเป็นพิเศษในการแข่งขันปีนี้ ขณะที่ทั้งโค้ช และนักกีฬาต่างก็เข้าใจตรงกันมาตลอดว่า เป้าหมายของเราคือการคว้าแชมป์เอเชียให้ได้เพราะจะทำให้เราได้โควตาไปโอลิมปิกอย่างที่เราฝันกันมาตลอด
อย่างไรก็ตาม เราก็บอกกับนักกีฬาของเราแล้วว่า ขอให้ตั้งใจทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด ส่วนเป้าหมายก็คือสิ่งที่เราตั้งเอาไว้ เราเชื่อว่า ด้วยความสามารถ และความมุ่งมั่นของนักกีฬาของเรา เราก็มีโอกาสที่จะคว้าแชมป์ได้เช่นกัน ไม่ใช่ไม่มีโอกาสเลย
ส่วน จีน ที่เขาพยายามจะเป็นเจ้าภาพรายการนี้ และยอมลงทุนในการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพ ก็เพราะเขาหวังที่จะได้แชมป์ ส่วนเราแม้จะไม่ได้เป็นเจ้าภาพ แต่นักกีฬาของเราก็มีประสบการณ์ผ่านเวทีระดับโลกมาแล้วมากมาย ดังนั้นจึงไม่ได้ห่วงในเรื่องใครเป็นเจ้าภาพมากนัก

สุดท้ายก็อยากจะขอกำลังใจจากแฟนกีฬาวอลเลย์บอลชาวไทย อยากให้ส่งใจไปเชียร์นักกีฬาของเราให้มีพลังในการต่อสู้เพื่อที่จะได้เอาแชมป์เอเชียกลับมาอีกครั้งหนึ่ง หลังจากที่เคยทำได้มาแล้ว 3 ครั้ง
ด้าน “โค้ชอ๊อต” เกียรติพงษ์ รัชตเกรียงไกร หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมวอลเลย์บอลหญิงชิงทีมชาติไทย กล่าวว่า ศึกวอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์เอเชียปีนี้ มีความสำคัญที่สุดสำหรับพวกเราเพราะเป็นรายการคัดโอลิมปิกด้วย และทุกคนก็มีความมุ่งมั่นตั้งใจอย่างเต็มที่

ตั้งแต่กลับมาเป็นโค้ชทีมชาติเมื่อปีที่แล้ว ก็ได้คุยกับนักกีฬาทุกคนว่า เราได้วางแผนระยะยาว และระยะสั้นเอาไว้ ซึ่งตอนนี้ทุกคนก็เดินไปตามแผนการที่เราวางเอาไว้ตั้งแต่เดือนพ.ย.ปีที่แล้ว และเราก็ได้รับการสนับสนุนเป็นอย่างดีจากสมาคม และท่านนายกสมพร
ส่วนนักกีฬาทุกคนที่อยู่ในแผนการของเราก็ทุ่มเทมุ่งมั่นกันอย่างเต็มที่ ซึ่งก็มีทั้งนักกีฬาเก่า นักกีฬาที่บาดเจ็บ นักกีฬาดาวรุ่ง และนักกีฬาหน้าใหม่ที่มาจากไทยแลนด์ลีกเลย ปีนี้เราซ้อมในหลายมิติโดยเฉพาะเรื่องสมรรถภาพร่างกายที่เราซ้อมกันอย่างหนัก

เราวางแผนการซ้อมเพื่อให้นักกีฬาของเรามาอยู่ในจุดที่สามารถทำผลงานได้ดีที่สุดใน 2 ช่วง โดยนี่คือช่วงแรกที่สำคัญมากคือในศึก AVC เดือนนี้ เราให้นักกีฬาเตรียมความพร้อมด้านสภาพจิตใจควบคู่ไปกับการฝึกซ้อมทั้งด้านร่างกาย เทคนิค และยุทธวิธี เมื่อร่างกายของเราดี เราก็สามารถจะไปฝึกเรื่องเทคนิค และยุทธวิธีที่เราต้องการจะนำไปเล่นในเกมระดับโลกได้ เมื่อเราทำได้ดีในการซ้อม เราก็จะมีความมั่นใจ และทำให้เกิดทีมสปิริตที่ดีตามมา

ขณะที่ “ชมพู่” พรพรรณ เกิดปราชญ์ มือเซตกัปตันทีมชาติไทย กล่าวถึงการลุ้นคว้าตั๋วโอลิมปิกว่า ตน และเพื่อนร่วมทีมต่างก็ตั้งความหวังเอาไว้ว่า จะคว้าตั๋วไปลุยกีฬาโอลิมปิก รวมทั้งคว้าแชมป์เอาเชียให้ได้
ส่วนตัวคิดว่า เรามีโอกาสสูงมากที่จะคว้าแชมป์ เรารู้สึกว่า โอกาสมันอยู่ใกล้มากจริง ๆ และรู้สึกว่า เราสามารถทำได้ โดยไม่ได้รู้สึกกดดันว่า เราจะไปทำอะไร แค่รู้สึกว่า เรากำลังจะไปแข่ง และผลการแข่งขันจะส่งให้เราได้ไปต่อเท่านั้น
ในความรู้สึกของตัวเอง ทัวร์นาเมนต์นี้ก็เหมือนการแข่งขันรายการอื่นทั่วไป ไม่ได้รู้สึกกดดันอะไรมากขนาดนั้น ตอนนี้ทุกอย่างมันมาครบเลย ทุกคนมองไปยังที่เดียวกัน มองไปยังชัยชนะเหมือนกัน และอยากเป็นแชมป์เหมือนกัน
สำหรับครั้งนี้ก็อยากขอให้แฟนกีฬาชาวไทยอวยพรให้เราเยอะ ๆ นะคะ เพราะครั้งนี้เราอยากได้แชมป์ และอยากจะไปโอลิมปิกจริง ๆ ก็อยากขอให้พี่น้องชาวไทยช่วยกันอวยพรให้เราด้วยนะคะ.
ภาพ สมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย



